Vụ tấn công mới nhất xảy ra ở Mỹ vào cuối tuần qua tại TP Surf, bang Bắc Carolina. Một nạn nhân 32 tuổi bị cá mập đớp trúng cánh tay và bàn tay phải nhưng may mắn không mất mạng. Cũng tại vùng biển này, một đứa bé 8 tuổi khi lội ra vùng nước sâu tới đầu gối đã bị cá mập tấn công.

Ảnh: Straits Times
Ảnh: Straits Times

Các nhà khoa học đang cố gắng tìm hiểu nguyên nhân số vụ cá mập tấn công người tăng đột biến trong năm nay. Giả thuyết ban đầu được đặt ra, đó là sự biến đổi khí hậu làm nước biển nóng dần lên khiến các “sát thủ đại dương” tỏa ra các vùng nước mát hơn, thậm chí vào gần bờ để săn mồi, theo giáo sư Roger Rulifson – chuyên gia nghiên cứu thủy sản và sinh thái học đến từ Trường ĐH Đông Carolina (Mỹ).

Bên cạnh đó, sự gia tăng số lượng rùa biển cũng là một trong những nguyên nhân thu hút cá mập bởi đây là món ăn khoái khẩu của chúng. Giám đốc chương trình nghiên cứu cá mập tại Trường ĐH Florida (Mỹ) George Burgess cho biết cá mập bò và cá mập hổ rất thích ăn rùa. Đây lại chính là thời điểm rùa làm ổ trên các bãi biển ở Bắc Carolina nên không khó nhận ra rằng cá mập sẽ vào sát đất liền để tìm kiếm thức ăn.

Ngoài rùa biển, cá mòi dầu – thức ăn ưa chuộng của cá mập - cũng phát triển nhanh chóng thời gian qua. Ông Burgess cho biết thêm lượng mưa thấp khiến nồng độ muối tại các vùng nước gần bờ gia tăng, là nguyên nhân thu hút cá mập.

Đối với giả thuyết cuối cùng, có nhiều ý kiến phản đối bởi tại Úc, dù lượng mưa thời gian gần đây ở bang New South Wales khá cao nhưng cá mập vẫn xuất hiện ngày càng nhiều gần các bờ biển của bang này. Trong năm này, có 8 vụ tấn công được ghi nhận ngoài khơi bang New South Wales từ đầu năm đến giờ, so với 3 vụ của cả năm ngoái.

Tiến sĩ Daniel Bucher, giảng viên cao cấp chuyên ngành Sinh vật biển và Thủy hải sản của Trường ĐH Southern Cross (Úc), giải thích trong trường hợp cửa biển lớn, các loài cá mập như cá mập hổ và cá mập trắng sẽ đi qua những cửa biển này vào gần bờ săn mồi, sau đó quay trở lại khi trời mưa. Nhưng cửa biển ở New South Wales nhỏ và hẹp nên cá mập đành chọn các vùng nước nông gần đó để sinh tồn.

Tuy nhiên, phần lớn các vụ tấn công do cá mập gây ra chủ yếu bắt nguồn từ hoạt động của con người trên biển, ông Burgess khẳng định. “Nhiều người ngâm mình trong nước lâu hơn và trong suốt cả năm sẽ làm tăng nguy cơ gặp phải một con cá mập” – ông nói.

Giáo sư Rulifson khuyến cáo nếu gặp phải cá mập, bản hãy đánh mạnh vào mũi chúng hết sức có thể. Các bộ phận khác gồm mắt và mang cũng được ưu tiên nếu bạn muốn thoát khỏi “cỗ máy giết chóc” của đại dương. Thời điểm bình minh và hoàng hôn là lúc cá mập hoạt động mạnh nhất nên mọi người cần tránh tắm biển vào các thời điểm này và đi chung với nhóm để hạn chế nguy hiểm.

Gia Hân (Theo Straits Times)