Số chó ngao Tây Tạng nói trên bị bỏ rơi sau khi các cơ sở kinh doanh và nhân giống giống chó này ngừng hoạt động.

Truyền thông Trung Quốc cho biết các nhà tu hành tại một tu viện tìm thấy chúng trên đường phố ở Ngọc Thụ nên mang về chăm sóc.

Theo trang Thepaper.cn, chính quyền TP Ngọc Thụ đã phối hợp với tu viện Surmang Namgyaltse xây dựng một nơi trú ẩn cho những con chó ngao Tây Tạng đi lạc. Chúng được nhìn thấy tấn công người và vật nuôi trong khu vực, gây hoang mang cho cư dân địa phương.

Thành lập hồi tháng 5-2016, nơi trú ẩn của gần 1.000 con chó ngao Tây Tạng rộng hơn 8 mẫu Anh. Nó nằm gần tu viện Phật giáo ở quận Nangqên, TP Ngọc Thụ.

Cả ngàn con chó ngao Tây Tạng bị bỏ rơi ở Trung Quốc
Gần 1.000 con chó ngao Tây Tạng bị bỏ rơi ở TP Ngọc Thụ, tỉnh Thanh Hải. Ảnh: THEPAPER.CN
Gần 1.000 con chó ngao Tây Tạng bị bỏ rơi ở TP Ngọc Thụ, tỉnh Thanh Hải. Ảnh: THEPAPER.CN

Tu viện Surmang Namgyaltse bắt đầu nhận thấy giống chó này đi lạc ngày càng nhiều từ cuối năm 2015. Ngoài tấn công người dân, một số con vật còn tấn công gia súc bên cạnh sự quấy phá của đám sói rừng.

Người trông coi tu viện Surmang Namgyaltse, Zhaxi, nói với trang Thepaper.cn: “Người cao tuổi và trẻ em rất sợ phải đi ra ngoài một mình”.

Ở Tây Tạng, chó ngao được sử dụng để chăn dắt những loài vật khác như cừu… Chúng nổi tiếng với lòng trung thành và có thể trọng lên tới 80 kg.

Để chăm sóc một con chó ngao Tây Tạng trưởng thành, người chủ có thể mất khoảng vài nghìn nhân dân tệ (vài trăm USD) mỗi tháng.

Có một số người không đủ khả năng chăm sóc đã mang chúng đến tu viện Surmang Namgyaltse. Các nhà tu hành dùng mì lúa mạch và thức ăn thừa xin ở các ngôi làng lân cận để cho chúng ăn.

Ảnh: THEPAPER.CN
Ảnh: THEPAPER.CN

Trước năm 2012, giới nhà giàu Trung Quốc rất chuộng loại chó ngao có bờm như sư tử này. Một thương nhân ở tỉnh Thanh Hải từng bán một con chó ngao với giá hơn 2 triệu nhân dân tệ. Có một con chó ngao được bán với giá 1,47 triệu USD tại một hội chợ vật nuôi ở tỉnh Chiết Giang hồi năm 2014.

Tuy nhiên, do tình trạng thừa cung và lai tạo nhiều dẫn đến các giống chó kém chất lượng khiến người mua chó ngao Tây Tạng giảm dần. Sau năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động chiến dịch chống tham nhũng cũng góp phần làm ảnh hưởng đến những người muốn mua giống chó này. Bởi giới nhà giàu có ý định mua chó ngao tặng quan chức sợ bị sờ gáy.

Trong năm 2015, 20 con chó Ngao Tây Tạng đã được cứu thoát khi đang trên đường đến một lò mổ ở Đông Bắc Trung Quốc.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)