AP hôm 14-5 đưa tin cách đây vài tuần, các bệnh viện ở dải Gaza đối mặt với sự gia tăng đột biến ca mắc Covid-19. Nhiều phòng phẫu thuật được dọn sạch để lấy chỗ cho bệnh nhân Covid-19, trong khi các hoạt động chăm sóc y tế không cần thiết bị tạm ngưng.

Các bệnh viện vốn đang quá tải lại oằn mình sau khi cuộc giao tranh giữa quân đội Israel và phong trào Hamas (Palestine) nổ ra. Theo thống kê của đài Sputnik, tổng cộng 115 người đã thiệt mạng và 600 người bị thương cho đến nay,

Thân nhân những người bị thương bởi bom đạn không kịp đợi xe cấp cứu đã sử dụng xe hơi thay thế, thậm chí đi bộ tới bệnh viện Shifa lớn nhất ở dải Gaza.

Các bệnh viện ở dải Gaza lâm cảnh một cổ hai tròng - Ảnh 1.

Các bệnh viện ở dải Gaza đang chịu sức ép lớn từ nhiều phía. Ảnh: AP

Tại bệnh viện Indonesia ở thị trấn Jabaliya, các phòng bệnh chật kín sau khi những quả bom rơi gần đó. Máu ở khắp nơi và bệnh nhân nằm tràn ra cả hành lang.

Các y tá tại bệnh viện châu Âu ở thị trấn Khan Younis phải chuyển hàng chục bệnh nhân Covid-19 đến một tòa nhà khác vào lúc nửa đêm. Các bác sĩ phẫu thuật và chuyên gia y tế đang điều trị cho bệnh nhân Covid-19 cũng vội vã quay lại để cấp cứu cho những người bị thương.

"Chúng tôi chỉ có 15 giường chăm sóc chuyên sâu. Tất cả những gì tôi có thể làm là cầu nguyện cho những cuộc không kích này sớm dừng lại" - Giám đốc bệnh viện châu Âu Yousef Al-Akkad lo ngại.

Tại bệnh viện Shifa, những người bị thương cũng được chuyển sang 30 chiếc giường vốn dành cho bệnh nhân Covid-19. Giám đốc bệnh viện Mohammed Abu Selmia than thở: "Dải Gaza bị phong toả trong 14 năm và ngành y tế đã cạn kiệt. Sau đó tới đại dịch Covid-19. Hầu hết thiết bị đã xuống cấp và không thể gửi đi sửa chữa".

Quan chức Sở Y tế TP Gaza Abdelatif al-Hajj nói với AP qua điện thoại: "Trước khi cuộc giao tranh nổ ra, chúng tôi lâm vào cảnh thiếu hụt trầm trọng, gần như không thể giải quyết hậu quả của đợt bùng phát Covid-19 thứ hai. Bây giờ, thương vong ập đến từ mọi phía. Tôi sợ hệ thống y tế sẽ sụp đổ".

Sự phong tỏa gần 14 năm do Israel áp đặt với sự giúp đỡ của Ai Cập đã bóp nghẹt cơ sở hạ tầng của dải Gaza. Các bệnh viện tại đây thiếu thiết bị và vật tư như túi máu, đèn phẫu thuật, thuốc gây mê, kháng sinh, thiết bị bảo vệ cá nhân, máy thở và bình oxy.

Hồi tháng trước, số ca mắc Covid-19 hằng ngày ở dải Gaza đạt mức cao kỷ lục do một biến thể xuất hiện lần đầu tiên ở Anh lây lan. Tổng cộng hơn 105.700 người mắc bệnh và 976 người tử vong.

Phạm Nghĩa