Trung tướng Sergei Rudskoy, Cục trưởng Cục tác chiến trực thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, tuyên bố trong khi tiếp tục các cuộc không kích vào nhóm Tổ chức Hồi giáo (IS) tự xưng và Jabhat al-Nusra, một nhánh của al-Qaeda tại Syria, Nga sẽ giữ máy bay chiến đấu tại căn cứ “để tránh bất kì sai sót nào có thể xảy ra”.

Tướng Rudskoy nói thêm rằng 17 nhóm phiến quân đã liên lạc với quân đội Nga để tuân thủ các thỏa thuận ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực vào nửa đêm ngày 27-2 (giờ địa phương).

Ngoài ra, quân đội Nga đã thiết lập các đường dây nóng để trao đổi thông tin với phía Mỹ nhằm kiểm soát tình trạng ngừng bắn và nhanh chóng đối phó với bất cứ tình huống xung đột nào.

Hai phía Nga và Mỹ đã trao đổi bản đồ vị trí của các nhóm phe đối lập cam kết tuân thủ lệnh ngừng bắn cũng như vị trí của các nhóm IS và al-Nusra. Theo lời ông Rudskoy, 74 nhóm phiến quân với hơn 6.000 chiến binh đã đồng ý tuân thủ thỏa thuận.

Trung tướng Sergei Rudskoy. Ảnh: AP
Trung tướng Sergei Rudskoy. Ảnh: AP

Ngoài ra, vị tướng này cũng khẳng định nhóm nổi dậy vừa bị tấn công lúc 4 giờ sáng ngày 27-2 nên liên lạc với đại diện Nga hoặc Mỹ để hai phía có thể nhanh chóng “có biện pháp chấm dứt các vi phạm và hạn chế căng thẳng leo thang”.

“Phía Nga đang thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các tay súng IS và Jabha al-Nusra có thể thở phào nhẹ nhõm. Cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố sẽ vẫn tiếp tục”, tướng Rudskoy khẳng định. Nga hiện đang điều hành 70 máy bay không người lái cùng với vệ tinh và các phương tiện khác để kiểm soát tình hình tại Syria, ông nói thêm.

Trung tâm điều phối của Nga tại căn cứ không quân Hemeimeen, tỉnh Latakia – Syria có khoảng 61 sĩ quan sẽ đàm phán với các nhóm nổi dậy sẵn sàng tham gia lệnh ngừng bắn và phối hợp giao viện trợ nhân đạo.

Chỉ huy căn cứ trên, trung tướng Sergei Kuralenko cho biết chiến sự đã ngừng tại 34 thị trấn và làng mạc tại các tỉnh Hama, Homs, Damascus. Hiện tại các sĩ quan của ông đang chuẩn bị các văn bản ngừng bắn cho 47 thị trấn khác.

Bảo Hạnh (Theo ABC News)