Lầu Năm Góc hôm 21-10 thông báo tên lửa đẩy mang vũ khí siêu thanh gặp lỗi và đang tìm hiểu nguyên nhân sự cố thiết bị đẩy trong vụ thử nghiệm diễn ra tại khu phức hợp sân bay vũ trụ Thái Bình Dương ở TP Kodiak, bang Alaska.

Một ngày trước, theo Reuters, hải quân và lục quân Mỹ đã tiến hành 3 vụ thử nghiệm thành công với các nguyên mẫu thành phần vũ khí siêu thanh tại cơ sở bay Wallops của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ở bang Virginia.

Các cuộc thử nghiệm diễn ra cùng ngày Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ lo ngại về vũ khí siêu thanh của Trung Quốc.

Các cường quốc đua vũ khí siêu thanh - Ảnh 1.

Lính Mỹ kiểm tra vũ khí siêu thanh AGM-183 ARRW được lắp dưới cánh máy bay B-52H hồi tháng 8-2021 Ảnh: KHÔNG QUÂN MỸ

Vốn xem vũ khí siêu thanh là một trong những ưu tiên hàng đầu, thất bại hôm 21-10 là đòn giáng mạnh vào nỗ lực của Mỹ sau một cuộc thử nghiệm bất thành khác hồi tháng 4. Khi đó, máy bay B-52 của Không quân Mỹ không phóng được vũ khí siêu thanh AGM-183 ARRW.

Đáng chú ý hơn, thất bại mới nhất xảy ra vài ngày sau khi có thông tin Trung Quốc thử nghiệm thành công một loại tên lửa siêu thanh có khả năng mang vũ khí hạt nhân và có vận tốc cao hơn 5 lần tốc độ âm thanh (tương đương 6.200 km/giờ).

Theo báo Financial Times cuối tuần qua, vụ thử của Trung Quốc được tiến hành hồi tháng 8 song phía Bắc Kinh đã bác bỏ và cho rằng đó chỉ là cuộc thử nghiệm tàu vũ trụ thông thường.

Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết họ đặc biệt lo ngại về việc Trung Quốc phát triển vũ khí siêu thanh vì chúng có thể cho phép Bắc Kinh tấn công ở Nam Cực, tránh được các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ nhờ di chuyển ở quỹ đạo thấp hơn so với tên lửa đạn đạo.

Hai tuần trước, Nga cũng tuyên bố lần đầu phóng thử thành công tên lửa siêu thanh Tsirkon từ tàu ngầm. Đầu mùa hè này, Nga thông báo đã bắn thử tên lửa Tsirkon từ tàu chiến.

Tuy thất bại trong lần thử nghiệm mới nhất, phát ngôn viên Lầu Năm Góc nhấn mạnh chuỗi thử nghiệm để phát triển công nghệ siêu thanh vẫn tiếp diễn. Nền kinh tế số 1 thế giới đang tập trung vào các loại vũ khí siêu thanh thông thường được trang bị trên các tàu, trên bộ và trên không.

Tường Châu