Các đại gia công nghệ Mỹ bắt tay chống NSA

Tin mới

10/12/2013 09:33

(NLĐO) – Một số tên tuổi lớn của làng công nghệ Mỹ vừa lập liên minh chống lại Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) sau khi xuất hiện thông tin cơ quan này thường xuyên thu thập dữ liệu của họ để dùng vào việc do thám các cá nhân, doanh nghiệp.

Những công ty tên tuổi như Google, Microsoft, Facebook, Twitter, Yahoo, LinkedIn, AOL vừa lập ra một liên minh gọi là Reform Government Surveillance  (RGS – liên minh Cải cách sự giám sát của chính phủ)  nhằm kiềm chế nỗ lực trên của NSA, đồng thời trấn an người tiêu dùng đang lo ngại về nguy cơ sự riêng tư của mình bị xâm phạm.

Giám đốc điều hành của Facebook, Google và Twitter đã viết một bức thư ngỏ đến Nhà Trắng, trong đó kêu gọi nước Mỹ "đi đầu trong việc cải cách để bảo đảm những nỗ lực giám sát của chính phủ phải nằm trong khuôn khổ pháp luật".
Liên minh nói trên hy vọng sẽ hạn chế quyền hạn của chính phủ trong việc thu thập thông tin người dùng, bảo vệ sự riêng tư của người dân và thúc đẩy sự gia tăng giám sát đối với hoạt động của các cơ quan, tổ chức như NSA.
 
Thông tin bị rò rỉ về chương trình do thám của NSA
Ảnh: Extremetech.com
 
Những công ty tham gia RGS đều đã có những bước đi về mặt công nghệ, pháp lý để trấn an khách hàng rằng thông tin cá nhân của họ được bảo vệ an toàn với hy vọng bảo vệ uy tín thương hiệu tại Mỹ cũng như ở nước ngoài.
Hoạt động do thám bị cáo buộc của Chính phủ Mỹ được cho là khiến hoạt động kinh doanh của không ít công ty công nghệ gặp tổn thất. Chẳng hạn như hai công ty Cisco Systems và Hewlett-Packard phàn nàn rằng khách hàng ở nước ngoài đã bớt làm ăn với họ sau khi xuất hiện những thông tin trên.

Trong một diễn biến khác của làng công nghệ thế giới, Mỹ và Anh đã đưa ra cảnh báo những tên tội phạm khủng bố có thể sử dụng nền tảng game trực tuyến để thực hiện các âm mưu tấn công trên toàn cầu. Cụ thể, những tên tội phạm tạo ra các nhân vật ảo làm gián điệp trong 2 game nổi tiếng Second Life và World of Warcraft để thực hiện nhiệm vụ giám sát, tuyển dụng mật vụ và thu thập dữ liệu người dùng -  tờ The New York Times của Mỹ trích dẫn thông tin bị rò rỉ từ NSA cho biết.
P.Nghĩa (Theo USA Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI