Mỹ, Anh do thám hội nghị cấp cao G20

Tin mới

17/06/2013 10:40

(NLĐO) – Những tài liệu mới tiết lộ của Edward Snowden cho thấy gián điệp Mỹ đã chặn những cuộc gọi của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev khi ông dự Hội nghị cấp cao G20 ở London - Anh hồi tháng 4-2009.

Theo tài liệu được báo The Guardian đăng tải, những chi tiết được thu thập về những hoạt động giao tiếp, liên lạc của ông Medvedev đã được Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) chia sẻ với các quan chức cấp cao đến từ Anh, Úc, Canada và New Zealand.
 
Ngoài ra, cơ quan tình báo Anh GCHQ còn cho xâm nhập e-mail và điện thoại các chính khách nước ngoài tham dự hội nghị cấp cao G20 nói trên. Những thông tin thu thập nhanh chóng được phân tích và chuyển đến các đại diện Anh tham dự các cuộc gặp trong khuôn khồ hội nghị G20, mang lại cho họ lợi thế đàm phán. Các quan chức cấp cao Anh đã phê chuẩn chiến dịch do thám này và nó được tiến hành trong vòng 6 tháng trước và sau hội nghị G20. 
 
Các nhà lãnh đạo thế giới tại hội nghị cấp cao G20 ở London – Anh hồi tháng 4-2009
Ảnh: Daily Mail
 
GCHQ chưa có phản ứng gì trước những thông tin trên, được tiết lộ trước thềm hội nghị cấp cao G8 diễn ra ở Bắc Ireland trong tuần này. Tuy nhiên, đài Russia Today (Nga) nhận định tiết lộ mới nhất cho thấy những chương trình theo dõi của NSA chỉ đơn thuần là một vụ gián điệp chứ không phải được dùng cho mục đích chống khủng bố như Washington tuyên bố.
 
Cũng với thái độ chỉ trích tương tự,  nhật báo Quân giải phóng Trung Quốc hôm 16-6 đã gọi những chương trình nói trên là “đáng sợ”, đồng thời cáo buộc Mỹ là “kẻ phạm tội thường xuyên” trong lĩnh vực giám sát mạng. Tờ báo cũng  công kích Washington vì cho rằng hành vi giám sát công dân nước khác là có thể biện minh được.

Đáp lại những chỉ trích trên, chánh văn phòng Nhà Trắng Denis McDonough hôm 16-6 cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama không cảm thấy những chương trình theo dõi của NSA đã vi phạm những quyền riêng tư của công dân Mỹ. Phát biểu trên đài CBS (Mỹ), ông McDonough nói thêm rằng ông không biết Snowden đang ở đâu sau khi người này tiết lộ thông tin mật về những chương trình trên.

Bất chấp nỗi lo về những chương trình theo dõi của NSA, cơ quan tình báo nước ngoài của Đức (BND) vẫn có kế hoạch mở rộng việc theo dõi trên internet. BND dự kiến sẽ đầu tư khoảng 100 triệu euro để mở rộng việc giám sát trên mạng trong 5 năm tới thông qua việc thành lập "một đội trinh sát kỹ thuật" với số lượng thành viên lên đến 100 người.
 
BND đang muốn kiểm soát sự lưu thông dữ liệu quốc tế "càng chặt càng tốt". Cơ quan này hiện theo dõi khoảng 5% lượng thư điện tử, cuộc gọi qua internet và các cuộc trò chuyện trực tuyến, mặc dù luật pháp Đức cho phép tỉ lệ theo dõi lên đến 20%.
P.Võ (Theo Reuters, Der Spiegel)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI