Cây sồi chính xác đã 198 tuổi, được trồng tại nhà riêng của nhà văn Turgenev ở tỉnh Oryol, cách thủ đô Moscow khoảng 360 km về phía Tây Nam.

"Dù cây sồi già đã bị bật gốc sau một trận bão vào tháng 11 năm ngoái nhưng vẫn được coi như ứng cử viên sáng giá cho giải thưởng năm nay" - trang Tekdeeps bình luận.

Sở dĩ cây sồi của đại văn hào Nga bị loại không được tham dự cuộc thi do liên quan đến chiến sự của Nga ở Ukraine kể từ ngày 24-2, theo đài RT. "Động thái của chúng tôi không nhắm vào cá nhân cụ thể và bình thường nào ở Nga" - đại diện ban tổ chức cuộc thi lên tiếng và chỉ rõ: "Quyết định của chúng tôi nhằm mục đích cô lập nước Nga trên trường quốc tế".

Được biết, cuộc thi này do tổ chức hợp nhất các quỹ bảo vệ thiên nhiên của Hungary, Slovakia, Ba Lan, Bulgaria, Romania và CH Czech tài trợ.

Các lệnh trừng phạt kì quặc nhằm vào Nga - Ảnh 1.

Cây sồi gần 200 năm tuổi của đại văn hào Nga Ivan Turgenev bị cấm tham dự cuộc thi “Cây của năm ở châu Âu”. Ảnh: Printksrin.

Thực tế, kể từ khi xảy ra xung đột Moscow - Kiev, đã có nhiều cuộc thi tầm cỡ thế giới phản ứng bằng cách cấm Nga tham dự.

Chẳng hạn, Liên đoàn mèo quốc tế (FIFe) cấm mèo do Nga sở hữu tham gia trong các cuộc biểu diễn.

Do đó, những con mèo thuộc về cư dân Nga sẽ bị cấm nhập cảnh tại các cuộc triển lãm của FIFe. Ngoài ra, không có con mèo nào được nuôi ở Nga được nhập khẩu và đăng ký trong sổ phả hệ của tổ chức này.

"Các biện pháp trừng phạt sẽ vẫn có hiệu lực ít nhất đến tháng 5 và sau đó có thể được gia hạn tùy thuộc vào diễn biến ở Ukraine" - thông báo của FIFe nhấn mạnh.

Liên đoàn mèo quốc tế có các thành viên đến từ 39 quốc gia ở cả châu Âu, châu Á lẫn khu vực Nam Mỹ.

Các lệnh trừng phạt kì quặc nhằm vào Nga - Ảnh 2.

Mèo của Nga cũng bị cấm tham dự cuộc thi do Liên đoàn mèo quốc tế tổ chức. Ảnh: Facebook Printksrin.

Bằng Hưng