"Khoảng 200 triệu USD tiền viện trợ giúp ổn định dành cho Syria hiện đang được xem xét lại theo đề nghị của tổng thống. Ngoài ra, khoản trợ giúp của Mỹ dành cho các chương trình ở miền Tây Bắc Syria cũng được sử dụng để tăng thêm sự hỗ trợ cho các ưu tiên ở miền Đông Bắc Syria" - đài CNN hôm 19-5 trích dẫn lời xác nhận của một viên chức Bộ Ngoại giao Mỹ.

Động thái rút lui trên diễn ra trong bối cảnh liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu vẫn đang giao tranh với những cánh quân còn lại của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở khu vực thung lũng sông Euphrates chạy dọc biên giới Syria giáp với Iraq. Vấn đề được đặt ra là: Hành động vừa nêu của Mỹ sẽ có ý nghĩa gì đối với tương lai của Syria?

Các lực lượng vũ trang nước ngoài sẽ rời khỏi Syria - Ảnh 1.

Binh sĩ Syria được triển khai tại khu vực al-Qadam gần trại tị nạn Yarmouk của người Palestine ở Damascus Ảnh: REUTERS

Tổng thống Trump đã nhiều lần nói rằng đến lúc những đồng minh Ả Rập trong khu vực nhận lãnh trách nhiệm đối với Syria để tạo điều kiện cho Mỹ tập trung vào các ưu tiên ở mặt trận trong nước. Thế nhưng, mối lo ngại ở đây là chuyện Mỹ thu hồi khoản viện trợ phát triển và tái thiết có thể khiến Washington bị mất đi tầm ảnh hưởng để đạt được kết quả phù hợp với quyền lợi lâu dài của nước này. 

Nhà phân tích quân sự Cedric Leighton, một đại tá không quân về hưu, nhận định diễn biến như trên có thể có lợi cho Nga và các đối thủ khác trong khu vực, như Iran, khi cho họ có thêm tầm ảnh hưởng về lâu dài. Thêm vào đó, chuyện Mỹ không can dự vào miền Tây Bắc Syria sẽ là bàn đạp để các tổ chức như Mặt trận Nusra tăng cường các hoạt động khủng bố và khai thác tình hình chính trị không ổn định có lợi cho chúng.

Hơn nữa, động thái xem xét lại nỗ lực ổn định khắp Syria cũng có thể làm phức tạp thêm nỗ lực hỗ trợ tái thiết nước này và bất cứ thứ đòn bẩy nào có liên quan đối với giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến ở đây. Chưa hết, dư luận còn lo ngại về suy nghĩ của các đồng minh quân sự của Mỹ trên đất Syria, lực lượng giúp tái chiếm phần lãnh thổ do IS chiếm giữ, về sự kiện Mỹ hủy bỏ đầu tư ở Syria.

Liên quan đến sự việc này, hãng tin SANA của Syria trước đó đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố với người đồng cấp Syria Bashar al-Assad hôm 17-5 rằng "các lực lượng vũ trang nước ngoài" sẽ rời khỏi Syria. Trong bối cảnh đó, các đặc vụ phản gián Mỹ cho biết có chứng cứ mới xác định thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi vẫn còn sống và đang hỗ trợ chiến dịch chuyển đổi hoạt động của tổ chức từ công khai sang bí mật.

Lục San