Trong tuần này, Ngân hàng Quốc gia Úc (NAB) tiếp bước 3 ngân hàng ANZ (Úc và New Zealand), Commonwealth và Westpac thắt chặt các khoản vay dành cho khách hàng nước ngoài, trong đó có một bộ phận lớn là công dân Trung Quốc.

Tạp chí Financial Review cho biết 4 ngân hàng Úc nhiều năm qua cho khách hàng đại lục vay tiền mua bất động sản, bùng nổ vào giai đoạn giữa năm 2013. Lúc đó, dòng tiền từ Trung Quốc ào ạt đổ vào Úc khiến các ngân hàng nội địa cũng nhảy vào thị trường béo bở và đầy tiềm năng này.

Song chỉ được một thời gian, nợ xấu của các ngân hàng tăng vọt buộc họ phải đề ra biện pháp hạn chế khoản vay đối với công dân nước ngoài, đặc biệt là công dân Trung Quốc. Điều này dẫn đến nguy cơ khách hàng đại lục là những người chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi quy định vay tiền và sở hữu nhà ở cá nhân sẽ bị siết chặt.

Sắp tới, công dân Trung Quốc sẽ khó sở hữu thêm bất động sản tại Úc. Ảnh: FINANCIAL REVIEW
Sắp tới, công dân Trung Quốc sẽ khó sở hữu thêm bất động sản tại Úc. Ảnh: FINANCIAL REVIEW

Ngân hàng Westpac hiện đã chặn tất cả các khoản vay dành cho khách hàng nước ngoài. ANZ thắt chặt quy định cho vay, còn Commonwealth rụt rè, không có ý định mở rộng trong lĩnh vực này. Giới phân tích tài chính nghi ngờ sự bùng nổ bất động sản của người Trung Quốc mua tại Úc đã đến hồi kết thúc.

Theo một nhà môi giới thế chấp chủ yếu giao dịch với các khách hàng Trung Quốc, khách hàng đại lục muốn mua bất động sản tại Úc phải cần một số lượng lớn tiền mặt. Tuy nhiên, để chuyển tiền ra khỏi Trung Quốc, sau đó vào Úc lại không phải chuyện dễ trong thời gian gần đây. Phương án tối ưu là vay tiền các ngân hàng nội địa bằng việc thế chấp tài sản nhưng con đường này hiện tại không còn dễ đi như trước.

Vào năm tới, nhà môi giới trên dự đoán người Trung Quốc sẽ khó sở hữu thêm các căn hộ nội thành đắt tiền và bất động sản sang trọng ở Úc. Nhà kinh tế trưởng Jason Anderson của Công ty tư vấn Macro Plan cũng tin rằng số lượng người Trung Quốc mua căn hộ tại Úc sẽ bị chững lại.

“Trước đây, các nhà đầu tư bán cả dự án mới trong lễ khai trương. Còn bây giờ, họ chỉ bán 1/3 dự án trong khi vẫn nổ ra tranh cãi” – ông Anderson cho biết.

Cũng theo ông Anderson, có một sự tương quan rõ rệt giữa sự suy giảm giá bất động sản mà người Trung Quốc mua và dòng tiền lớn vào Úc. Một trong những nguyên nhân có thể đến từ giá bất động sản tại Thượng Hải – Trung Quốc tăng 20% trong năm nay. Vì vậy, người dân đại lục chuyển hướng đầu tư trong nước thay vì ra nước ngoài.

Nhưng ông Anderson nhận định xu hướng này sẽ sớm dừng lại một khi giá nhà đất ở Trung Quốc bão hòa. Khi ấy, làn sóng bất động sản một lần nữa sẽ lại chuyến hướng sang Úc.

P.Nghĩa (Theo Financial Review)