xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Sợ" chứng khoán, nhà giàu Trung Quốc lùng bất động sản nước ngoài

H.Bình (Theo Reuters)

(NLĐO) - Các nhà môi giới bất động sản tại Úc, Anh và Canada đang chuẩn bị ứng phó trước sự gia tăng mới đối với nhu cầu bất động sản ở các nước này.

Các dấu hiệu ban đầu cho thấy giới đầu tư giàu có Trung Quốc đang tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn để thoát khỏi những bất ổn trong thị trường chứng khoán Thượng Hải.

Ông Micheal Pallier, Giám đốc của Công ty bất động sản quốc tế Sotheby’s TP Sydney - Úc, cho biết trong vòng 1 tuần, ông đã bán được 2 căn hộ mới và giới thiệu một bất động sản trị giá 10,3 triệu USD ở ngay cạnh Sydney cho các khách mua người Trung Quốc. Những người đến từ đại lục này đang tìm kiếm một sự thay thế khác cho cổ phiếu.

“Nhiều cá nhân có tài sản ròng cao (HNWI) đã rút tiền ra khỏi thị trường chứng khoán do thị trường này đang quá nóng. Có một khối lượng lớn tiền mặt đang ở Trung Quốc và tôi nghĩ rằng bạn sẽ sớm nhìn thấy rất nhiều trong số đó chảy đến thị trường bất động sản ở Úc” – ông Pallier nhận định.

 

http://newsdaily.com/wp-content/uploads/2015/07/tagreuters.com2015binary_LYNXNPEB6B02A-FILEDIMAGE-862x517.jpeg
Đại diện của một đại lý môi giới bất động sản tại Sydney (phải) dẫn khách Trung Quốc xem một bất động sản ở ngoại ô Sydney ngày 11-7. Ảnh: REUTERS

 

Khoảng 20% giá trị cổ phiếu đã bị sụt giảm trong thị trường chứng khoán Trung Quốc kể từ giữa tháng 6 mặc dù những nỗ lực của chính quyền Bắc Kinh tung ra để ngăn chặn đã bắt đầu phát huy tác dụng.

Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch cho biết không ít nhà đầu tư Trung Quốc giàu có đã rút tiền mặt. Nhiều cổ đông lớn bán ra 360 tỉ nhân dân tệ (khoảng 58 tỉ USD) trong 5 tháng đầu năm 2015. Con số này so với 190 tỉ nhân dân tệ trong cả năm 2014 và trung bình 100 tỉ nhân dân tệ trong các năm trước là quá lớn.

Ban đầu, số tiền lớn này có thể được dùng để đầu tư vào các tài sản có tính lưu động hơn như trái phiếu kho bạc Mỹ và các loại tiền có độ an toàn cao như đồng Franc Thụy Sĩ nhưng đến nay, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy doanh số bất động sản nước ngoài đang gia tăng.

Ông Tom Bill, trưởng bộ phận nghiên cứu dân cư London của công ty tư vấn bất động sản Knight Frank, cho biết: “Có nhiều bằng chứng cho thấy các khách mua Trung Quốc đặc biệt quan tâm các thị trường bất động sản an toàn trên toàn cầu, trong đó có cả thủ đô London - Anh. Đó là kết quả của những biến động trong thị trường chứng khoán Trung Quốc”.

 

http://newsdaily.com/wp-content/uploads/2015/07/tagreuters.com2015binary_LYNXNPEB6B028-FILEDIMAGE-862x517.jpeg
Cơn sốt bắt nguồn từ các nhà đầu tư Trung Quốc vào các bất động sản nước ngoài bị chỉ trích. Ảnh: REUTERS

 

Theo một báo cáo của công ty môi giới đầu tư nhà đất Lion Global (Singapore), từ năm 2000 đến năm 2014, có khoảng 91.000 người giàu Trung Quốc đã xin nhập quốc tịch thứ hai, đây là một yếu tố thúc đẩy cho nhu cầu mua bất động sản nước ngoài. Hầu hết những người có tài sản ròng ít nhất 1 triệu USD đang có xu hướng di chuyển đến Mỹ, Hồng Kông, Singapore và Anh.

Cơn sốt bắt nguồn từ các nhà đầu tư Trung Quốc vào các bất động sản nước ngoài không tránh khỏi những chỉ trích. Một số người ở TP London, Sydney và Vancouver - Canada đổ lỗi cho những nhà đầu tư đại lục vì đã đẩy giá bất động sản lên quá nhanh.

Chính phủ Úc trở nên cứng rắn hơn đối với vấn đề này. Họ đưa ra các loại phí mới và nặng hơn là các hình phạt tù cho những ai bị phát hiện coi thường các luật đầu tư nước ngoài. Đầu năm 2015, chủ sở hữu của một căn biệt thự ở Sydney trị giá 39 triệu đô-la Úc đã buộc phải bán sau khi bị phát hiện bất động sản này được mua trái phép thông qua một chuỗi công ty nhỏ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo