Tỉ phú Habtoor, Chủ tịch Công ty Al Habtoor Group (AHG) - một trong những doanh nghiệp gia đình lớn nhất tại UAE, khẳng định Mỹ sẽ bị thiệt hại nhiều về thương mại và nhiều kế hoạch đầu tư từ các nước vùng Vịnh trong trường hợp ông Trump trở thành tổng thống cuối năm 2016.

Ông trùm truyền thông Mỹ đã gây bất bình dư luận khi công khai ủng hộ lệnh cấm tạm thời người nhập cư Hồi giáo vào Mỹ.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria cũng lợi dụng phát ngôn kỳ thị tôn giáo của ông Trump để tuyển mộ thêm tân binh.

Nếu các nhà đầu tư vùng Vịnh khác có chung quan điểm với ông Habtoor, Washington sẽ bị thiệt hại hàng tỉ USD vì dòng vốn đầu tư của các nước Ả Rập vùng Vịnh tháo chạy khỏi quốc gia này.

Tỉ phú Khalaf Al Habtoor. Ảnh: REUTERS

UAE là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông trong năm 2014, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 25 tỉ USD, theo dữ liệu từ trang web của Hội đồng Kinh doanh Mỹ-UAE. Trong đó, một phần lớn kim ngạch thương mại đến từ hợp đồng đặt mua máy bay Boeing của các hãng hàng không Emirates và Etihad Airways.

Ngoài ra, Quỹ Thịnh vượng của Qatar hồi tháng 4-2015 đã thành lập một văn phòng ở New York và dự kiến ​​đầu tư 35 tỉ USD vào Mỹ trong vòng 5 năm tới.

Trước ông Habtoor, Hoàng tử Ả Rập Saudi Alwaleed bin Talal cũng phản đối đề xuất của ông Trump và gọi tỉ phú này là một “sự ô nhục” của nước Mỹ, dù ông không đe dọa rút các khoản đầu tư về nước. Công ty Kingdom Holding của Hoàng tử Talal sở hữu một lượng lớn cổ phần trong các công ty lớn của Mỹ như Citigroup, Twitter và Newscorp.

Ông Trump (trái) và thượng nghị sĩ Ted Cruz tranh luận hôm 15-1. Ảnh: REUTERS

Cùng ngày 15-1, các ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa tiếp tục có buổi tranh luận do đài Fox Business Network tổ chức ở TP Bắc Charleston, bang Nam Carolina. Trong đó, thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz và tỉ phú Trump – hai ứng viên đang dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận – đấu khẩu kịch liệt với nhau.

Bỏ qua mối quan hệ từng một thời tốt đẹp, ông Trump lôi chuyện ông Cruz sinh ở TP Calgary – Canada để đặt câu hỏi về điều kiện tranh cử tổng thống của ông này. Hiến pháp Mỹ quy định ứng viên tổng thống phải trên 35 tuổi, sống ở Mỹ ít nhất 14 năm và được cấp quốc tịch Mỹ lúc chào đời, tức phải sinh ở Mỹ hoặc có cha mẹ là công dân Mỹ.

Ông Cruz cho rằng mình đủ điều kiện vì có mẹ là người Mỹ (cha ông người Cuba) dù sinh ở Canada.

Sau đó, ông Trump chuyển hướng, nói rằng ông Cruz nên chuẩn bị tinh thần bị ứng viên Đảng Dân chủ thử thách trình độ vì ông từng tốt nghiệp ngành luật loại giỏi ở ĐH Harvard.

P.Nghĩa (Theo Reuters, BBC)