1. Tổng thống Nga Vladimir Putin

Hãng tin TASS dẫn lời Tổng thống Putin trong bài phát biểu dài bất ngờ của ông nhân dịp đầu năm mới 2023: "Đó là một năm của những quyết định khó khăn, cần thiết, những bước quan trọng để giành được toàn bộ chủ quyền của nước Nga và củng cố vững chắc xã hội chúng ta".

Theo ông Putin, những sự kiện thực sự then chốt, định mệnh của năm 2022 đã trở thành cột mốc đặt nền móng cho tương lai chung của người Nga.

Các nhà lãnh đạo châu Âu nói gì trước thềm năm mới 2023? - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: TASS

Tổng thống Nga công kích phương Tây trong cách các nước này can thiệp vào xung đột Nga - Ukraine, cáo buộc phương Tây đang tìm cách phá hoại ngành công nghiệp, tài chính và giao thông của Nga. Tuy nhiên ông khẳng định: "Điều đó đã không xảy ra vì chúng ta đã cùng nhau tạo ra một đường biên an toàn và đáng tin cậy.

Ông Putin cũng ca ngợi các quân nhân, dân quân, tình nguyện viên Nga ở tiền tuyến, hứa cung cấp mọi sự hỗ trợ tốt nhất cho gia đình họ, cũng như khuyến khích người Nga "đấu tranh cho tương lai".

2. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

"Tôi muốn chúc tất cả chúng ta một điều: Chiến thắng. Đó là điều chính yếu. Một lời chúc cho tất cả người dân Ukraine - hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Zelensky nói trong bài phát biểu qua video trước thời khắc giao thừa tối 31-12-2022.

Các nhà lãnh đạo châu Âu nói gì trước thềm năm mới 2023? - Ảnh 2.

Tổng thống Ukraine trong bài phát biểu đêm giao thừa 2022-2023 - Ảnh: DỊCH VỤ BÁO CHÍ TỔNG THỐNG UKRAINE

Ông khẳng định sẽ luôn ở bên người dân Ukraine khi họ đang đấu tranh cho tự do; kiên định lựa chọn một cuộc phản công cho dù được yêu cầu đầu hàng.

"Chúng ta sẵn sàng chiến đấu vì tự do. Đó là lý do vì sao chúng ta ở đây. Tôi ở đây. Chúng ta ở đây. Bạn ở đây. Tất cả chúng ta đều là người Ukaine".

3. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Trong bài phát biểu đêm giao thừa 31-12-2022, Tổng thống Macron cho biết năm mới 2023 sẽ là năm thực hiện kế hoạch cải cách lương hưu từng bị trì hoãn nhiều.

Các nhà lãnh đạo châu Âu nói gì trước thềm năm mới 2023? - Ảnh 3.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong bài phát biểu trước thềm năm mới 2023 - Ảnh: REUTERS

Cải cách hệ thống lương hưu phức tạp và tốn kém của Pháp từng là chủ điểm quan trọng trong cuộc tranh cử năm 2017 của ông Macron, với những đề xuất ban đầu từng dẫn đến biểu tình. Ông Macron tạm hoãn kế hoạch này khi Pháp bắt đầu các biện pháp giãn cách xã hội để phòng COVID-19 vào năm 2020.

"Chúng ta phải làm việc lâu hơn" - Tổng thống Pháp khẳng định và cho biết cải cách này sẽ được thực hiện vào cuối mùa hè.

Ông cũng kêu gọi người Pháp tiếp tục tiết kiệm năng lượng trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine có thể còn kéo dài.

4. Thủ tướng Anh Rishi Sunak

Trong thông điệp năm mới, Thủ tướng Sunak thẳng thắn cảnh báo rằng các vấn đề của Vương quốc Anh sẽ "không biến mất vào năm 2023 sau 12 tháng khó khăn", tuy nhiên cũng hứa hẹn những điều tốt đẹp nhất cho nước Anh sẽ được ông thể hiện trong tháng tới, song song với việc tiếp tục cam kết hỗ trợ cho Ukraine.

Thủ tướng Anh cho rằng lễ đăng quang của Vua Charles III vào ngày 6-5 sắp tới "sẽ mang đất nước lại gần nhau".

Ông thừa nhận 2022 là một năm khó khăn do nước Anh chỉ vừa mới phục hồi sau đại dịch COVID-19 đã bị ảnh hưởng bởi xung đột Nga - Ukraine. Điều này tác động đến nền kinh tế thế giới và Anh không thể tránh khỏi.

Các nhà lãnh đạo châu Âu nói gì trước thềm năm mới 2023? - Ảnh 4.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak - Ảnh: REUTERS

Đó là lý do chính phủ đưa ra những quyết định khó khăn nhưng công bằng để kiểm soát nợ và việc cho vay, nhằm giúp đỡ những người dễ tổn thương nhất trong bối cảnh hóa đơn năng lượng ngày càng tăng.

"Ba tháng trước, tôi đứng ở bậc thềm của Phố Downing và hứa rằng tôi sẽ làm việc không ngừng nghỉ cho những điều quan trọng nhất đối với các bạn" - ông nhấn mạnh và cho biết những nỗ lực đó đang được thể hiện qua những chính sách hỗ trợ Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), hay giải quyết những tồn tại trong vấn đề di cư.

Anh Thư