xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Triều Tiên phóng tên lửa ngay ngày đầu năm mới 2023

Huệ Bình

(NLĐO) – Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên ngày 1-1-2023 phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra ngoài khơi bờ biển phía Đông, chưa đầy 24 giờ sau khi sau vụ phóng 3 tên lửa đạn đạo hôm 31-12-2022.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), Triều Tiên bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển vào khoảng 2 giờ 50 phút (giờ địa phương) ngày 1-1-2023. Tên lửa bay khoảng 400 km trước khi lao xuống biển.

Hãng tin Yonhap dẫn công bố của JCS cho biết tên lửa này được phóng từ khu vực Yongseong thuộc thủ đô Bình Nhưỡng và đi ra biển Nhật Bản.

Một quan chức chính phủ Nhật Bản nói rằng tên lửa của Triều Tiên có thể đã rơi xuống khu vực bên ngoài Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Theo Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản, tên lửa đã đạt độ cao khoảng 100 km và bay khoảng 350 km trước khi rơi xuống bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Triều Tiên phóng tên lửa ngay ngày đầu năm mới 2023 - Ảnh 1.

Triều Tiên ngày 1-1 phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra ngoài khơi bờ biển phía Đông, chưa đầy 24 giờ sau khi sau vụ phóng 3 tên lửa đạn đạo ngày trước đó. Ảnh: Reuters

JCS "lên án mạnh mẽ loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, coi đó là hành động khiêu khích nghiêm trọng, làm tổn hại đến hòa bình và ổn định của bán đảo Triều Tiên cũng như cộng đồng quốc tế".

Tương tự, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Yasukazu Hamada cũng lên tiếng phản đối Triều Tiên về vụ phóng. Về phần Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, ông yêu cầu giới chức nước này nhanh chóng cung cấp thông tin cần thiết cho người dân, đảm bảo an toàn cho máy bay và tàu thuyền, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng trước những tình huống bất ngờ.

Trong khi đó, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Mỹ cho biết rằng mặc dù vụ phóng không gây ra mối đe dọa ngay lập tức với Washington và các đồng minh, song vụ việc nhấn mạnh tác động bất ổn của chương trình vũ khí Triều Tiên.

Triều Tiên phóng tên lửa ngay ngày đầu năm mới 2023 - Ảnh 2.

Người dân Seoul xem bản tin về việc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo hôm 18-12. Ảnh: Reuters

Vụ phóng diễn ra ngay ngày đầu năm mới 2023, cho thấy khả năng Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục các động thái tương tự sau một năm 2022 với số vụ phóng kỷ lục, theo hãng Reuters. Trước đó, vào sáng 31-12, Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông nước này. JCS phát hiện các tên lửa được phóng từ huyện Chunghwa, tỉnh Bắc Hwanghae, từ 8 giờ (giờ địa phương) ngày 31-12.

Hãng AP đưa tin Triều Tiên đã phóng thử hơn 70 tên lửa vào năm ngoái. Một số chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng cuối cùng hướng đến mục tiêu tăng cường kho vũ khí và tăng áp lực lên các đối thủ để giành được những nhượng bộ như nới lỏng lệnh trừng phạt.

Trong ngày đầu năm mới 1-1, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã kêu gọi sản xuất vũ khí hạt nhân chiến lược số lượng lớn, tăng cường đầu đạn hạt nhân.

Cơ quan thông tấn trung ương Triều Tiên cũng thông báo nước này đã thử nghiệm một hệ thống phóng tên lửa đa nòng siêu lớn. Ông Kim Jong-un cũng cho biết Triều Tiên sẽ phóng vệ tinh do thám quân sự đầu tiên trong tương lai gần.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo