Số lượng yêu cầu được giảm từ 13 xuống còn 6.

Trước đó, vào đầu tháng 6, 4 quốc gia trên cắt đứt quan hệ ngoại giao và phong tỏa kinh tế Qatar sau cáo buộc Doha hỗ trợ khủng bố và liên hệ Iran.

Họ ban đầu đưa ra bản danh sách gồm 13 điều kiện, yêu cầu Qatar đáp ứng nếu muốn phục hồi quan hệ ngoại giao.

Trong số những điều kiện có đóng cửa đài truyền hình Al-Jazeera do nhà nước Qatar tài trợ, đóng cửa căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở Qatar và hạn chế liên hệ với Iran.

Các nước Ả Rập “xuống nước” với Qatar - Ảnh 1.

Trụ sở Al-Jazeera ở Doha. Ảnh: AP

Đại sứ Ả Rập Saudi tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Abdallah Al-Mouallimi hôm 19-7 thông báo 4 nước Vùng Vịnh đã điều chỉnh danh sách các điều kiện, giảm xuống còn 6 yêu cầu, trong đó có cam kết chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, chặn nguồn cung cấp tài chính cũng như nơi ẩn náu của bọn khủng bố, dừng tất cả hành động khiêu khích, kích động thù hận hoặc bạo lực.

Ông Al-Mouallimi cho rằng Qatar nên chấp nhận 6 điều kiện này và không có chỗ cho sự thỏa hiệp. Tuy nhiên, 5 quốc gia có thể thảo luận về cách thức và công cụ để thực hiện những cam kết đó.

Theo đại sứ Ả Rập Saudi, việc ngừng kích động bạo lực là rất cần thiết nhưng yêu cầu đóng cửa đài truyền hình Al-Jazeera có thể không quan trọng. "Sẽ là điều tốt nếu cách duy nhất để đạt được thỏa thuận là đóng cửa đài Al-Jazeera. Còn nếu chúng ta đạt được mục tiêu mà không cần đóng cửa đài Al-Jazeera, điều đó cũng không tệ".

Bộ trưởng Bộ Hợp tác Quốc tế UAE Reem Al Hashimy nhấn mạnh tất cả các nước liên quan đến cuộc khủng hoảng Qatar đều có quan hệ với Mỹ.

UAE tin rằng người Mỹ đóng vai trò quan trọng và mang tính xây dựng để tiến tới giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

Ông Al Hashimy cũng nhận định vào thời điểm này, "bóng đang trong chân của Qatar". Ngoài ra, ông nhắc nhở tương lai của Qatar hiện nằm ở các nước láng giềng chứ không phải ở một nơi xa xôi nào đó, có ý muốn nói đến việc Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang hỗ trợ Qatar.

Phạm Nghĩa (Theo AP)