Thống đốc QCB Abdullah Saud Al-Thani hôm 9-7 đề cập tới cáo buộc Doha hỗ trợ khủng bố do Ả Rập Saudi và các nước Vùng Vịnh đưa ra: "Chúng tôi không có tội. Chúng tôi cũng không có thách thức. Chúng tôi không có gì giấu giếm".

Phát biểu tại trụ sở QCB ở thủ đô Doha, ông Al-Thani nói với đài CNBC rằng Ngân hàng trung ương Qatar hiện có 40 tỉ USD tiền mặt dự trữ cộng với vàng. Thêm vào đó, Cơ quan đầu tư Qatar có 300 tỉ USD tiền dự trữ có thể sử dụng bất cứ lúc nào. Ông Al-Thani cũng lưu ý các hợp đồng dầu khí dài hạn của Qatar vẫn đang diễn ra một cách trôi chảy.

"Chúng tôi có đủ tiền để chống lại những cú sốc tài chính. Ngày càng có nhiều tiền hơn được bơm vào ngân hàng. Dòng tiền chảy vào đã vượt quá dòng tiền chảy ra. Chúng tôi không có gì đáng lo ngại bây giờ" – thống đốc QCB khẳng định.

Ông Al-Thani cũng cho hay Qatar có thể chế tốt và độc đáo, có luật pháp nghiêm minh để chống lại những cáo buộc nhằm vào đất nước. QCB còn làm việc với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và các tổ chức khác để thiết lập luật lệ, kiểm toán và đánh giá.

Khoe có 340 tỉ USD, Qatar không ngán tẩy chay - Ảnh 1.

Thống đốc QCB Abdullah Saud Al-Thani trong cuộc phỏng vấn với đài CNBC hôm 9-7. Ảnh: CNBC

Tháng trước, Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Ai Cập và Bahrain cắt đứt quan hệ ngoại giao, đồng thời phong tỏa lĩnh vực hàng không và hàng hải với Qatar. Doha phủ nhận cáo buộc hỗ trợ khủng bố cũng như liên hệ với Iran. Theo Reuters, 4 nước trên hôm 6-7 ra tuyên bố chung cam kết thực hiện mọi biện pháp từ chính trị, kinh tế cho đến pháp lý nhằm chống lại Qatar.

Bốn nước cũng đòi Qatar nhượng bộ - bao gồm đóng cửa đài Al Jazeera do chính phủ tài trợ, giảm quan hệ ngoại giao với Iran và ngăn chặn việc xây dựng một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Qatar – nếu muốn phục hồi các mối quan hệ ngoại giao và kinh tế.

Đáp lại, Bộ Tư pháp Qatar vừa thông báo nước này đã thành lập một ủy ban đặc biệt giúp các cá nhân và doanh nghiệp Qatar yêu cầu bồi thường thiệt hại sau khi bị các nước láng giềng "phong tỏa kinh tế". Ủy ban sẽ giúp họ theo đuổi khiếu nại một cách hợp pháp.

"Chúng tôi tin rằng các luật sư của Qatar có thể bảo vệ đất nước thông qua các thủ tục pháp lý thích hợp" - Bộ Tư pháp Qatar viết trên Twitter.

Doha còn lên kế hoạch duy trì nền kinh tế, trong đó có động thái tăng sản xuất khí tự nhiên thêm 20%.

Phạm Nghĩa (Theo CNBC, Bloomberg, CNN)