xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nga ngừng bán khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria

Xuân Mai

(NLĐO) - Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga thông báo với Ba Lan và Bulgaria sẽ ngừng cung cấp khí đốt từ ngày 27-4, động thái leo thang căng thẳng lớn giữa Nga với phương Tây về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ba Lan và Bulgaria sẽ là những quốc gia đầu tiên bị nhà cung cấp khí đốt chính của châu Âu cắt nguồn cung kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24-2. Động thái cắt nguồn cung cấp khí đốt nhằm đáp trả lệnh trừng phạt do Warsaw áp đặt đối với các cá nhân và công ty Nga.

Theo Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu các quốc gia "không thân thiện" mở tài khoản tại ngân hàng Gazprombank và việc thanh toán cho các khoản nhập khẩu khí đốt của Nga bằng đồng euro hoặc USD sẽ được chuyển đổi thành đồng rúp.

Nga ngừng bán khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria - Ảnh 1.

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga thông báo với Ba Lan và Bulgaria sẽ ngừng cung cấp khí đốt từ ngày 27-4. Ảnh: Reuters

Công ty khí đốt của Ba Lan PGNiG có hợp đồng khí đốt với Nga dự kiến hết hạn vào cuối năm nay. Công ty này cho biết sẽ không thực hiện kế hoạch thanh toán mới và sẽ không gia hạn hợp đồng.

Hợp đồng cung cấp khí đốt của Ba Lan với Gazprom là 10,2 tỉ m3 mỗi năm, chiếm khoảng 50% sản lượng tiêu thụ của nước này.

Bộ khí hậu Ba Lan cho biết nguồn cung năng lượng của nước này vẫn được đảm bảo, lượng khí đốt dành cho người tiêu dùng sẽ không bị cắt giảm. PGNiG nhấn mạnh rằng nguồn cung khí đốt cho người tiêu dùng sẽ đến từ kho dự trữ và từ các nhà cung cấp khác.

Trong khi đó, Bộ năng lượng Bulgaria cho biết Tập đoàn Gazprom sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho nước này từ ngày 27-4. Bulgaria nhập khoảng 90% lượng khí đốt từ Nga. Bulgaria cho biết họ đã thực hiện các bước để tìm nguồn cung cấp khí đốt thay thế và không có hạn chế về tiêu thụ khí đốt hiện tại.

Các nhà phân tích tại Ngân hàng đầu tư Jefferies cho biết thông báo cắt nguồn cung khí đốt nói trên làm tăng nguy cơ chấm dứt sớm đối với các hợp đồng châu Âu khác do hết hạn vào cuối năm, lên tới gần 12 tỉ m3 mỗi năm.

Trong diễn biến căng thẳng tại Ukraine, theo Reuters, Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo về hành động "phản ứng tương xứng" ngay lập tức nếu Anh tiếp tục "khiêu khích trực tiếp" nhằm tấn công các mục tiêu ở Nga.

Bộ Quốc phòng Nga dẫn lại các tuyên bố từ Bộ trưởng các Lực lượng vũ trang Anh James Heappey rằng Anh ủng hộ quân đội Ukraine thực hiện các cuộc tấn công trên lãnh thổ Nga. Ông Heappey trước đó cho biết "không thành vấn đề" nếu Ukraine sử dụng vũ khí do Anh tài trợ.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh: "Như chúng tôi đã cảnh báo, lực lượng vũ trang Nga luôn sẵn sàng tiến hành các cuộc tấn công trả đũa bằng vũ khí tầm xa chính xác cao tại các trung tâm ra quyết định ở Kiev".


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo