Theo công ty phân tích dữ liệu Airfinity (Anh), Mỹ, Anh, các nước châu Âu và nhiều quốc gia khác có thể đáp ứng nhu cầu tiêm chủng cho khoảng 80% dân số trên 12 tuổi và tiếp tục với các chương trình tiêm vắc-xin mũi 3 mà vẫn có số lượng lớn để phân phối lại toàn cầu.

Chính phủ các nước này đến nay đã cung cấp một lượng nhỏ vắc-xin mà họ cam kết cho các nước nghèo hơn trong bối cảnh một số nước thực hiện mũi tiêm nhắc lại để chống biến thể Delta.

Nhiều người lo lắng tốc độ tiêm chủng chậm chạp ở phần đông thế giới sẽ kéo dài đại dịch và làm tăng nguy cơ xuất hiện nhiều biến thể đáng lo ngại hơn. Một số người kêu gọi minh bạch hơn về các thỏa thuận giữa chính phủ và nhà sản xuất.

Các nước giàu dư 1,2 tỉ liều vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Mỹ đã sử dụng khoảng 440 triệu liều vắc-xin và chủng ngừa cho 52% dân số. Ảnh: Bloomberg

Bà Fatima Hassan, người sáng lập và giám đốc của Sáng kiến ​​Công lý Y tế - một tổ chức phi lợi nhuận ở Nam Phi - nói với trang Bloomberg: "Cần phải có một tính toán toàn cầu khẩn cấp. Chúng ta cần chuyển hướng liều lượng cho những người có nhu cầu và mở tất cả các hợp đồng".

Một đánh giá độc lập về ứng phó Covid-19 quốc tế vào đầu năm nay đã thúc giục các quốc gia có thu nhập cao cung cấp hơn 2 tỉ liều vắc-xin cho các vùng nghèo hơn vào giữa năm 2022. Theo Airfinity, trong số hơn 1 tỉ liều mà Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và Liên minh châu Âu (EU) cam kết, chưa đến 15% đã được chuyển giao.

Ông Rasmus Bech Hansen, giám đốc điều hành Airfinity, nghĩ rằng vấn đề đặt ra là sự lựa chọn giữa việc tiêm mũi nhắc lại ở trong nước và phân bổ vắc-xin ở nước ngoài.

Ông Hansen cho biết sản lượng vắc-xin toàn cầu đang tăng đều đặn và dường như khó xảy ra gián đoạn. Airfinity ước tính sản lượng có thể vượt 12 tỉ liều vào cuối năm nay, bao gồm cả vắc-xin ở Trung Quốc. Trong khi đó, thế giới cần khoảng 11 tỉ liều.

Các nước giàu dư 1,2 tỉ liều vắc-xin Covid-19 - Ảnh 2.

Tổng giám đốc WHO Ghebreyesus khuyến nghị hoãn tiêm mũi 3 cho đến khi có nhiều vắc-xin hơn được phân phối đến các quốc gia khan hiếm. Ảnh: Bloomberg

Hiện tại, các nước phương Tây có khoảng 500 triệu liều vắc-xin sẽ được phân phối lại, trong đó một số đã được viện trợ. Phân tích cho thấy con số này sẽ tăng lên khoảng 2,2 tỉ liều vào giữa năm 2022. Theo Airfinity, vắc-xin hãng Pfizer-BioNTech chiếm khoảng 45% số vắc-xin có sẵn có thể được phân phối lại, trong khi vắc-xin của Moderna chiếm khoảng 1/4 tổng số.

Nhiều quốc gia có thu nhập thấp đang dựa vào chương trình Tiếp cận toàn cầu vắc-xin Covid-19 (COVAX) để nhận vắc-xin nhưng chương trình này của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa đạt được mục tiêu. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết nên hoãn lại các kế hoạch tiêm mũi 3 cho đến khi có nhiều vắc-xin hơn được phân phối đến các quốc gia khan hiếm.

Nguồn tin của tờ The New York Times cho biết các quan chức y tế khuyên Nhà Trắng thu hẹp quy mô kế hoạch tiêm mũi vắc xin Covid-19 tăng cường từ cuối tháng này. Khi được hỏi về vấn đề này, một người phát ngôn của Nhà Trắng cho biết chính quyền sẽ tuân theo khoa học và "đây là một phần của quá trình hiện đang được tiến hành". Người phát ngôn nói thêm rằng chính quyền đang chờ "xem xét và phê duyệt đầy đủ" từ Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) cũng như khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).
Huệ Bình