xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Israel tiêm liều vắc-xin Covid-19 thứ 4?

Huệ Bình

(NLĐO) – Người phụ trách chương trình tiêm chủng Covid-19 của Israel, ông Salman Zarka, cho rằng nước này nên chuẩn bị tiêm liều vắc-xin thứ 4 cho người dân để đề phòng các biến thể mới.

Phát biểu trên đài phát thanh công cộng Kan của Israel ngày 4-9, ông Salman Zarka nói: "Với việc virus tiếp tục tồn tại, chúng ta cần chuẩn bị cho việc tiêm mũi thứ 4. Đây là cuộc sống của chúng ta từ nay trở đi, chung với những đợt sóng".

Ông Salman Zarka cho rằng mũi vắc-xin tăng cường có thể được điều chỉnh để bảo vệ tốt hơn trước các biến thể mới như Delta. Tuy nhiên, ông không nói rõ thời điểm tiêm liều vắc-xin thứ 4.

Vào tháng 8, ông Zarka cũng đưa ra ý kiến tương tự trên tờ The Times of Israel. Ông cho rằng phải cân nhắc tiêm liều vắc-xin tăng cường mỗi năm hoặc từ 5-6 tháng, dựa trên việc kháng thể suy giảm dần và sự xuất hiện những biến thể mới của virus.

Ông Salman Zarka khi đó cho biết: "Với các bài học từ làn sóng thứ tư, chúng ta phải xem xét khả năng xảy ra các đợt tiếp theo với các biến thể mới, chẳng hạn như biến thể mới từ Nam Mỹ". Ông hy vọng rằng vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022, Israel sẽ có vắc-xin ứng phó tốt hơn với các biến thể.

Israel tiêm liều vắc-xin Covid-19 thứ 4? - Ảnh 1.

Người phụ trách chương trình tiêm chủng Covid-19 của Israel, ông Salman Zarka, trong một cuộc họp vào ngày 29-8. Ảnh: The Times Of Israel

Israel là nước đầu tiên chính thức cho tiêm mũi vắc xin thứ 3 từ ngày 1-8 cho người từ 60 tuổi trở lên. Chương trình sau đó được mở rộng cho người từ 12 tuổi trở lên, ít nhất 5 tháng sau khi tiêm mũi thứ 2.

Thủ tướng Naftali Bennett cũng cho biết việc tiêm mũi tăng cường đã mang lại kết quả khi giảm được lượng bệnh nhân nhập viện.

Tuần trước, Bộ Y tế Israel ban hành thẻ xanh cho người đã tiêm vắc xin hoặc hồi phục sau khi nhiễm Covid-19. Thẻ này giúp họ đến những nơi như nhà hàng, quán bar và sẽ hết hạn sau 6 tháng từ khi tiêm liều vắc-xin thứ 2 hoặc thứ 3. Việc này dẫn đến những suy đoán rằng liều vắc-xin Covid-19 thứ 4 có thể được tiêm để gia hạn cho thẻ xanh.

Tính đến ngày 3-9, đã có hơn 2,5 triệu người Israel được tiêm mũi vắc-xin ngừa Covid-19 thứ 3.

Israel tiêm liều vắc-xin Covid-19 thứ 4? - Ảnh 2.

Cô gái ở Jerusalem cầm bộ xét nghiệm Covid-19 trước khi các trường học ở Israel chuẩn bị mở cửa. Ảnh: EPA

Mới đây, Israel ngày 31-8 ghi nhận gần 11.000 ca nhiễm Covid-19 mới. Đây là số liệu theo ngày cao nhất từ trước đến nay. Theo trang thống kê worldometers, Israel ghi nhận hơn 1,1 triệu ca nhiễm và 7.154 ca tử vong do Covid-19.

Xu hướng lây nhiễm tăng mạnh ở Israel do biến chủng Delta gây ra. Tuy vậy, nước này đang thúc đẩy kế hoạch mở cửa hệ thống trường học cho năm học mới. Thủ tướng Naftali Bennett nhấn mạnh có thể kiểm soát đà lây nhiễm hiện nay thông qua việc tiêm chủng vắc-xin và các biện pháp bảo vệ khác như đeo khẩu trang.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo