Một số nguồn tin y tế nói với hãng tin ARA News hôm 20-8 có ít nhất 16 tay súng được chẩn đoán nhiễm HIV tại TP al-Mayadeen, tỉnh Deir ez-Zor ở Syria. Những người này đang bị giữ tại trung tâm cách ly sau khi nhiễm HIV từ 2 phụ nữ Morocco.

Ít nhất 16 tay súng được chẩn đoán mắc bệnh HIV. Ảnh: Reuters
Ít nhất 16 tay súng được chẩn đoán mắc bệnh HIV. Ảnh: Reuters

Một nhà hoạt động nhân quyền ở al-Mayadeen cho biết: “Các thủ lĩnh IS đang lên kế hoạch giao các tay súng nhiễm HIV thực hiện các cuộc đánh bom tự sát”. Hầu hết những người nhiễm bệnh là các tay súng nước ngoài.

Hai phụ nữ Morocco nói trên đã lây bệnh cho các tay súng trước khi căn bệnh bị phát hiện.

Một bác sĩ ở al-Mayadeen cho hay: “Chúng tôi nhận được lệnh từ thủ lĩnh IS địa phương chuyển các tay súng nhiễm bệnh đến trung tâm cách ly của thành phố”. Hai phụ nữ Morocco được cho là đã chạy trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ vì sợ bị các tay súng IS hành quyết.

Tay súng Indonesia bị hành quyết. Ảnh: Daily Mail
Tay súng Indonesia bị hành quyết. Ảnh: Daily Mail

Trước đó 3 tháng, một tay súng Indonesia tại TP Shaddadi thuộc tỉnh Hasakah đã lây HIV cho nô lệ tình dục người Yazidi 15 tuổi. Cô gái này sau đó được bán cho các thành viên IS khác gây hoảng loạn trong tổ chức khủng bố tại Shaddadi. Theo điều tra, tay súng Indonesia đã nhiễm bệnh trước khi gia nhập hàng ngũ IS.

Kết quả người này đã bị hành quyết sau khi hiến máu nhiễm bệnh cho một thành viên IS người Ai Cập và gián tiếp lây bệnh 2 tay súng khác, những người cưỡng hiếp nô lệ người Yazidi nói trên.

Hồi tháng 5, có thông tin các tay súng IS nhiễm bệnh đã hiến máu tại một bệnh viện do IS kiểm soát ở Shaddadi.

Xuân Mai (Theo Mirror)