Thông tin trên được tình báo Mỹ thông báo cho gia đình Mueller hồi tháng 6 và vừa được cha mẹ cô tiết lộ với báo giới Mỹ hôm 14-8, ngày mà lẽ ra Kayla tròn 27 tuổi. "Chính phủ nói với chúng tôi rằng Kayla bị tra tấn và rằng con bé là tài sản của al-Baghdadi" - ông Carl Mueller và vợ là bà Marsha nói với kênh ABC News.

Theo IS, cô thiệt mạng vào tháng 2-2015 trong một trận không kích của Jordan gần Raqqah, thành trì của IS tại Syria. Washington xác nhận cái chết của cô nhưng khẳng định IS là thủ phạm. Chính phủ Jordan cũng phủ nhận Kayla thiệt mạng trong chiến dịch không kích mà nước này đáp trả việc IS thiêu sống phi công Muath al-Kasasbeh của họ.

Cô Kayla Mueller, nữ con tin người Mỹ,... Ảnh: Independent
Cô Kayla Mueller, nữ con tin người Mỹ,... Ảnh: Independent
...được cho là bị Abu Bakr Baghdadi cưỡng hiếp nhiều lần. Ảnh: YouTube
...được cho là bị Abu Bakr Baghdadi cưỡng hiếp nhiều lần. Ảnh: YouTube

Kayla, người bang Arizona, bị bắt làm con tin cùng bạn trai Omar Alkhani vào tháng 8-2013 ở Aleppo – Syria. Alkhani được thả 2 tháng sau đó. Riêng Kayla bị đích thân al-Baghdadi đưa tới giam giữ ở nhà Abu Sayyaf, người phụ trách tài chính của IS, và vợ y là Umm Sayyaf.

Theo lời một thiếu nữ Yazidi 14 tuổi bị giam cùng Kayla, thủ lĩnh Al-Baghdadi “xem Kayla như vợ” và nhiều lần cưỡng bức cô. Cô bé kể với The The Independent (Anh) rằng Kayla thường biến mất mỗi khi al-Baghdadi đến nơi ở của Abu Sayyaf. Sau đó, Kayla luôn quay lại nhưng tinh thần suy sụp và khóc suốt.

Cô bé người Yazidi nói trên trốn thoát vào tháng 10-2014 rồi tìm được đường về Iraq và kể lại câu chuyện cho lực lượng Mỹ vào tháng 11 cùng năm.

Umm Sayyaf cũng xác nhận al-Baghdadi “sở hữu” Kayla. Umm Sayyaf bị lính Mỹ bắt về Iraq sau khi lực lượng đặc nhiệm Delta tấn công căn cứ của chồng thị vào tháng 5-2015 và giết chết y.

Ngoài ra, theo báo Independent (Anh), Kayla bị giam với 3 cô gái Yazidi và tất cả đều bị lạm dụng tình dục. Khi thiếu nữ 14 tuổi trốn thoát được cùng chị gái, em nói Kayla đi cùng nhưng cô từ chối. Cô gái người Mỹ lo rằng ngoại hình phương Tây của cô sẽ khiến 2 cô gái Yazidi bị bắt lại.

Hải Ngọc (Theo ABC News, Independent, AP)