icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Các thành phố Trung Quốc cảnh báo về biến thể Omicron

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Một số thành phố của Trung Quốc đưa ra cảnh báo Covid-19 ở mức cao trong bối cảnh mùa lễ du lịch vào kỳ nghỉ năm mới bắt đầu tại nước này từ ngày 17-1.

Reuters đưa tin một số thành phố của Trung Quốc đã yêu cầu du khách khai báo về chuyến đi của họ trước khi tới điểm đến. 

Bắc Kinh cảnh báo biến thể Omicron rất dễ lây lan khiến nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 tăng cao giữa thời điểm hàng trăm triệu người dự kiến đi du lịch khắp Trung Quốc vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

TP Lạc Dương ở miền Trung và TP Yết Dương ở miền Nam Trung Quốc ngày 16-1 đề nghị du khách khai báo lịch trình cho nhà chức trách địa phương, chủ lao động hoặc khách sạn 3 ngày trước khi đến.

TP Ngọc Lâm ngày 15-1 cho biết du khách phải điền vào biểu mẫu trên mạng, trong đó ghi thông tin cá nhân, sức khoẻ và lịch trình trước 1 ngày.

Các thành phố Trung Quốc cảnh báo về biến thể Omicron - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng xét nghiệm Covid-19 ở TP An Dương ngày 15-1. Ảnh: Reuters

Cuối tuần trước, thủ đô Bắc Kinh và trung tâm công nghệ Thâm Quyến phát hiện một trường hợp nhiễm Omicron trong nước. Quan chức Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Bắc Kinh Pang Xinghuo nói rằng không loại trừ người này mắc Covid-19 do hàng hóa nhập khẩu.

Phó Giám đốc Ủy ban Y tế Bắc Kinh Li Ang thông báo một bệnh viện ở thủ đô đã tiếp nhận 9 ca nhiễm Omicron, trong đó 6 ca vẫn đang được điều trị.

TP Mai Châu, tỉnh Quảng Đông, cũng báo cáo một ca nhiễm Omicron liên quan tới đợt bùng phát ở TP Chu Hải.

Cho đến nay, ít nhất 5 tỉnh và thành phố của Trung Quốc ghi nhận ca nhiễm Omicron cộng đồng, trong khi 14 khu vực và tỉnh tìm thấy biến thể này trong số các du khách đến từ nước ngoài.

Trung Quốc có tỉ lệ tiêm chủng Covid-19 cao ở mức 86,6%. Tuy nhiên, đợt bùng phát Covid-19 mới nhất do biến thể Omicron gây ra làm tăng thêm lo ngại trước thời điểm Bắc Kinh chuẩn bị tổ chức Thế vận hội mùa đông từ ngày 4-2.

Nhiều thành phố khuyến cáo người dân không ra ngoại thành nếu không cần thiết trong kỳ nghỉ năm mới, trong khi hàng chục chuyến bay quốc tế và trong nước bị đình chỉ.

Trong ngày 16-1, Trung Quốc báo cáo 163 ca mắc Covid-19 cộng đồng, chủ yếu đến từ hai thành phố Thiên Tân và An Dương, nâng tổng số ca mắc lên 105.087 và số ca tử vong là 4.636.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo