Các thủ lĩnh đối lập Ai Cập bị điều tra

Tin mới

28/12/2012 23:10

Công tố viên trưởng Ai Cập Talaat Ibrahim hôm 27-12 đã ra lệnh điều tra những cáo buộc các thủ lĩnh đối lập phạm tội phản quốc bằng cách kích động người ủng hộ lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi.

Cuộc điều tra nhằm vào 3 lãnh đạo đối lập là ông Mohammed El-Baradei, cựu tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế và hiện là thủ lĩnh Đảng Hiến pháp, 2 cựu ứng viên tổng thống  Amr Moussa và Hamdeen Sabahi. Các cáo buộc trên được đưa ra trong đơn khiếu nại mà 2 luật sư gửi đến ông Talaat Ibrahim, người được ông Morsi bổ nhiệm vào tháng rồi.
Từ trái qua phải: 3 thủ lĩnh đối lập Ai Cập Hamdeen Sabahi, Amr Mousa và Mohammed El-Baradei. Ảnh: REUTERS

Phe đối lập ngay lập tức bác bỏ những cáo buộc trên, đồng thời lên án cuộc điều tra là sự quay trở lại thời kỳ cầm quyền của người tiền nhiệm Hosni Mubarak, khi luật pháp được dùng để bôi nhọ và bịt miệng phe đối lập. Ông Emad Abu Ghazi, Tổng Thư ký Đảng Hiến pháp, cho rằng cuộc điều tra không khác gì những cách thức mà chế độ Mubarak sử dụng để “loại bỏ những đối thủ chính trị”.

Hãng tin AP nhận định rằng động thái trên chắc chắn sẽ làm gia tăng căng thẳng tại đất nước đang có sự chia rẽ sâu sắc về bản dự thảo hiến pháp vừa được tán thành trong cuộc trưng cầu ý dân.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI