Tổng thống Ai Cập giận dữ ban bố tình trạng khẩn cấp

Tin mới

28/01/2013 09:46

(NLĐO) – Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi ban bố tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm tại 3 thành phố Port Said, Suez và Ismalia sau khi bạo lực bùng phát cuối tuần, khiến hơn 50 người thiệt mạng.

Theo đó, tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm sẽ cùng có hiệu lực từ ngày 28-1 (từ 21 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau), kéo dài trong vòng 30 ngày.
 
Theo mô tả của hãng tin AP, lệnh trên được ông Morsi công bố trên truyền hình với một giọng điệu giận dữ gần như muốn hét lên. Tính từ ngày 21-1 đến nay đã có hơn 55 người thiệt mạng do xung đột giữa người biểu tình chống chính phủ và cảnh sát, trong đó riêng hai ngày tuần qua là 33 người.
 
Bạo động nổ ra khi cư dân Port Said bày tỏ sự phẫn nộ về một quyết định của tòa tuyên án tử hình 21 người, phần lớn là cổ động viên của đội bóng đá Al-Masry của thành phố này. Các bị cáo bị kết tội về cái chết của 74 người trong vụ bạo động trong sân bóng đá Port Said hồi tháng 2-2012. Nhiều người thiệt mạng trong sân vận động là cổ động viên của đội khách Al-Ahly của Cairo.
 

Những người biểu tình chống chính phủ đã đụng độ với các lực lượng an ninh
ở gần quảng trường Tahrir hôm 27-1. Ảnh: REUTERS
 
Trong khi đó, những người biểu tình chống chính phủ đã đụng độ với các lực lượng an ninh ở gần quảng trường Tahrir tại thủ đô Cairo vào ngày thứ tư liên tiếp (hôm 27-1). Người biểu tình ném đá vào cảnh sát, và phía cảnh sát đáp trả bằng hơi cay.
 
Người biểu tình trút cơn giận lên Tổng thống Morsi và phong trào Huynh đệ Hồi giáo của ông, những người mà họ tố cáo đang tìm cách chiếm đoạt quyền hành và phản bội cuộc cách mạng đòi dân chủ năm 2011, đã lật đổ tổng thống nắm quyền lâu đời Hosni Mubarak.
 
Sự bất mãn đối với cách cầm quyền của ông Morsi làm dấy lên tình trạng bạo loạn ở các nơi khác. Phe đối lập tự do cáo buộc ông Morsi là chuyên quyền và hướng tới việc tạo dựng bản tân hiến pháp không bảo vệ một cách đủ mức vấn đề tự do bày tỏ ý kiến và tự do tôn giáo. Dự kiến sẽ có nhiều cuộc biểu tình chống chính quyền Morsi khắp nước trong ngày hôm nay.
H.Bình (Theo BBC, Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI