Tác động từ hành trình của vị vua 41 tuổi được thể hiện rõ qua việc số người chết vì Covid-19 của Bhutan chỉ là 1 người trong khi đất nước này nằm nép giữa Ấn Độ và Trung Quốc ở phía Đông dãy Himalaya.

"Khi quốc vương đi hàng trăm cây số và gõ cửa để cảnh báo người dân về đại dịch thì những lời nói của ông ấy rất được coi trọng. Sự hiện diện của quốc vương còn hiệu quả hơn nhiều so với việc chỉ ban hành những hướng dẫn công khai" - Thủ tướng Bhutan Lotay Tshering nói với hãng tin Reutes.

Ông Tshering thường tháp tùng quốc vương trong những chuyến đi gần biên giới Ấn Độ, nơi làn sóng Covid-19 thứ 2 đã khiến số người chết tăng gấp 2 lần trong 2 tháng vừa qua.

Cách chống Covid-19 có một không hai của quốc vương Bhutan - Ảnh 1.

Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck đến thăm các ngôi làng hẻo lánh ở Bumthang. Ảnh: Reuters

Trong những tuần gần đây, quốc vương đã đi bộ suốt 5 ngày qua con đường mòn nằm ở độ cao lên tới 4.343 m để cảm ơn các nhân viên y tế ở vùng sâu vùng xa. Văn phòng của quốc vương từ chối phỏng vấn nhưng các trang mạng xã hội của ông trên Instagram và Facebook đều giới thiệu về chuyến đi của ông xuyên suốt đại dịch.

"Nỗi lo sợ lớn nhất của quốc vương là nếu đại dịch lan nhanh như 1 đám cháy rừng, đất nước của chúng tôi có thể bị xóa sổ" - một quan chức cấp cao tiết lộ. Là cha của 2 người con trai, sau mỗi chuyến đi quốc vương đều đến 1 khách sạn ở thủ đô Thimphu để cách ly. Được biết, quốc vương đã được tiêm 1 liều vắc-xin Covid-19.

Ông Rui Paulo de Jesus, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Bhutan, cho biết: "Quốc vương đã đến tất cả các khu vực biên giới có nguy cơ cao để giám sát mọi biện pháp được đưa ra và đảm bảo các biện pháp tốt nhất được tuân thủ trong phạm vi nguồn lực hạn chế".

Cách chống Covid-19 có một không hai của quốc vương Bhutan - Ảnh 2.

Quốc vương dùng bữa trưa tại một chốt kiểm tra an ninh. Ảnh: Reuters

Tại Bhutan, một đất nước đóng cửa với thế giới bên ngoài cho đến những năm 1970, cứ mỗi 2.000 người dân thì chỉ có 1 bác sĩ. Các biên giới của đất nước xinh đẹp này đã đóng cửa trở lại và lệnh phong tỏa trong nước được áp dụng ở một số khu vực. Thêm vào đó, công tác sàng lọc và xét nghiệm Covid-19 đã được đẩy mạnh.

Thủ tướng Tshering cho biết Bhutan đang tìm cách kết hợp các liều vắc xin vì sau khi tiêm mũi vắc- xin AstraZeneca đầu tiên cho 90% dân số đủ điều kiện, đất nước này đã hết nguồn cung cấp.

Hạn chót để tiêm liều thứ hai sau khoảng cách 12 tuần là vào tháng này và chính phủ đang tìm kiếm các nguồn cung cấp khác để giải quyết tình trạng thiếu hụt.

Bảo Hạnh