Khoảng 330 người từ 89 gia đình Hàn Quốc, trong đó có nhiều người ngồi xe lăn, đã đoàn tụ với 185 người thân ở Triều Tiên. Theo hãng tin Reuters, nhiều người phải mất một hồi lâu mới nhận ra người thân vì đôi bên chưa từng nhìn thấy nhau trong hơn 60 năm.

Nghẹn ngào không nói nên lời, bà Kim Gyong-sil, 72 tuổi, và bà Gyong Yong, 71 tuổi, trong trang phục truyền thống hanbok màu tím căng thẳng chờ đợi người mẹ Han Shin-ja, 99 tuổi, sống ở miền Bắc xuất hiện. Hai bên đã im lặng trong vài phút trước khi khóc lớn và ôm lấy nhau.

Hạnh phúc xen lẫn bối rối là tâm trạng của bà Lee Keum-seom, 92 tuổi, trước giờ gặp người con trai 72 tuổi. Không được nhìn thấy mặt con kể từ năm ông 4 tuổi, bà Lee không ngừng cầu nguyện cho con trai khỏe mạnh để chờ ngày đoàn tụ nhưng lại không biết bắt đầu câu chuyện thế nào khi cả hai gặp lại.

Chia cắt Hàn - Triều: Cách xa cả đời, đoàn tụ chóng vánh - Ảnh 1.

Bà Han Shin-ja, 99 tuổi, gặp lại hai con gái tại khu nghỉ dưỡng Núi Kumgang hôm 20-8 Ảnh: YONHAP

Trong đợt đoàn tụ đầu tiên từ ngày 20 đến 22-8, các gia đình bị chia cắt sẽ được gặp nhau 6 lần trong 11 giờ ngắn ngủi. Những người Hàn Quốc tham gia đợt đoàn tụ lần này hầu hết ở độ tuổi 70 và 80, trong đó bà cụ cao tuổi nhất là 101 tuổi. Trong đợt thứ hai kéo dài từ ngày 24 đến 26-8, 83 gia đình Triều Tiên sẽ được tái hợp với người thân sống ở Hàn Quốc.

Do hầu hết những đối tượng tham gia đã cao tuổi nên các cuộc tái hợp giữa cha mẹ và con cái rất ít. Đa số là các cuộc gặp mặt giữa anh em và bác cháu. Hạnh phúc không trọn vẹn, bà Ahn Seung-chun tâm sự: "Tôi đã nộp đơn tham gia đoàn tụ để được gặp lại anh trai. Tuy nhiên, anh ấy đã qua đời nên tôi đến Triều Tiên để gặp cháu và chị dâu mình".

Đây là cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán lần đầu tiên kể từ năm 2015, được thực hiện theo Tuyên bố Bàn Môn Điếm do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ký kết trong hội nghị thượng đỉnh lịch sử hồi tháng 4. Theo đài CNN, hơn 57.000 người Hàn Quốc hy vọng được tham gia nhưng chỉ có 93 gia đình được lựa chọn và 4 thành viên người Hàn Quốc trong số này rút khỏi danh sách vào phút chót vì lý do sức khỏe.

Tuổi tác của các thành viên gia đình ly tán ngày một cao, tỉ lệ thuận với nỗi lo sợ không kịp gặp lại người thân. Nhiều năm liền, Hàn Quốc kêu gọi tổ chức các cuộc gặp như trên thường xuyên hơn, kèm theo việc liên lạc bằng thư từ, nhưng chương trình đoàn tụ còn tùy thuộc vào mối quan hệ nóng - lạnh với Triều Tiên. 

Xuân Mai