Theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản) hôm 19-8, Triều Tiên cho phép một nhóm thanh tra từ Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) đến nước này và xác minh cam kết hoãn các vụ phóng tên lửa không báo trước. Thỏa thuận hoãn các vụ phóng tên lửa và cho phép ICAO đến thanh tra được đưa ra hồi tháng 5 trong chuyến thăm Triều Tiên của các quan chức ICAO.

Chuyến thăm dự kiến diễn ra vào năm tới.

Bên cạnh những động thái tích cực của Bình Nhưỡng giúp xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, hai miền Nam Bắc sẽ bắt đầu tuần đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) từ ngày 20-8.

Triều Tiên cho phép chuyên gia quốc tế kiểm tra bãi phóng tên lửa - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế dìu bà Lee Geum-seom, 92 tuổi, đến cuộc đoàn tụ với người thân đợt này. Ảnh: Yonhap

Khoảng 89 người Hàn Quốc sẽ được gặp người thân sống ở Triều Tiên tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang ở bờ biển phía Đông Triều Tiên vào lúc 15 giờ (giờ địa phương). Trong đợt đoàn tụ đầu tiên từ ngày 20 đến 22-8, các gia đình bị chia cắt sẽ được gặp nhau 6 lần trong 11 tiếng.

Những người Hàn Quốc tham gia đợt đoàn tụ lần này hầu hết ở độ tuổi 70 và 80, trong đó có một bà cụ cao tuổi nhất là 101 tuổi. Trong đợt thứ hai kéo dài từ ngày 24 đến 26-8, 83 người Triều Tiên sẽ được tái hợp với gia đình sống ở Hàn Quốc.

Việc tổ chức cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán nằm trong thỏa thuận được hai nhà lãnh đạo hai miền nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 4. Đây là lần đầu tiên sự kiện đoàn tụ các gia đình ly tán được tổ chức kể từ tháng 10-2015. Hai miền Triều Tiên đã tổ chức 20 cuộc họp mặt trực tiếp kể từ hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên vào năm 2000. Khoảng 57.000 người Hàn Quốc vẫn đang chờ để được gặp người thân của họ ở miền Bắc.

Triều Tiên cho phép chuyên gia quốc tế kiểm tra bãi phóng tên lửa - Ảnh 2.

Lãnh đạo Kim Jong-un và Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại Trung Quốc. Ảnh: Yonhap

Trong khi đó, những thông tin liên quan đến kế hoạch của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Bình Nhưỡng đang làm dấy lên nhiều triển vọng về những diễn biến xoay quanh Triều Tiên. Hôm 18-8, báo Straits Times (Singapore) đưa tin ông Tập dự kiến thăm Bình Nhưỡng vào ngày 9-9 nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên.

Thông tin này vẫn chưa được xác nhận nhưng làm xuất hiện nhiều đồn đoán về những thay đổi có thể xảy ra đối với vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Bình Nhưỡng và Bắc Kinh đã có những dấu hiệu cải thiện mối quan hệ trong những tháng gần đây khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp Chủ tịch Tập hai lần tại Bắc Kinh trước khi có cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump.

Thông tin về chuyến thăm của ông Tập xuất hiện sau khi có những đồn đoán rằng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ thăm Bình Nhưỡng và những dấu hiệu tích cực trong cuộc đàm phán Mỹ-Triều.

Xuân Mai (Theo Yonhap)