Theo CNN, khoảnh khắc này diễn ra trong phòng Bầu dục khi truyền thông Nhật Bản đề nghị hai bị lãnh đạo bắt tay. Ông Trump kéo tay của Thủ tướng Abe lại gần, vỗ nhẹ vài cái rồi nắm trong suốt 19 giây.

Khi bắt tay xong, Tổng thống Trump thả tay ra và Thủ tướng Abe có một biểu cảm khó giải thích trên gương mặt. “Đôi tay mạnh mẽ” - ông Trump nói với Thủ tướng Abe khi truyền thống rời khỏi căn phòng.


Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe bắt tay 19 giây trong phòng Bầu dục. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe bắt tay 19 giây trong phòng Bầu dục. Ảnh: Reuters

Theo BBC, sau cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào ngày 10-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định mối quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật là “nền tảng hòa bình” ở Thái Bình Dương.

Phát biểu sau cuộc họp thượng đỉnh với người đồng cấp phía Nhật tại Nhà Trắng, ông Trump còn tuyên bố Mỹ cam kết “hòa bình của Nhật Bản”. Tổng thống Trump đã mô tả Nhật Bản là “một đồng minh quan trọng”, nói thêm rằng Washington cam kết mang lại các mối quan hệ song phương gần gũi hơn.

Ông Trump còn khẳng định cả 2 quốc gia sẽ tăng cường khả năng phòng thủ ở Thái Bình Dương, thúc đẩy lợi ích chung- bao gồm tự do hàng hải. Quân đội Mỹ duy trì sự hiện diện đáng kể ở đảo Okinawa và một số trọng điểm khác ở Nhật Bản.

Trong một tuyên bố chung, ông Trump và ông Abe đề cập đến hiệp ước an ninh song phương trên quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) – khu vực tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Bắc Kinh trong những năm gần đây ngày càng hung hăng hơn trong khu vực tranh chấp này.

Trong cuộc gặp gỡ hôm 10-2, ông Abe đề cập đến tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại.

Đáp lại, ông Trump khẳng định chính quyền của ông sẽ tìm kiếm các mối quan hệ “công bằng” với Tokyo. Tháng trước, ông Trump đe dọa sẽ đánh thuế cao với Toyota sau khi biết hãng sản xuất ô tô Nhật Bản này lên kế hoạch xây dựng nhà máy ở Mexico để ráp xe Corolla cho Mỹ.

“Không đời nào! Xây nhà máy ở Mỹ hoặc đóng thuế nặng” – ông Trump chia sẻ trên Twitter. Ông Trump trước đó cũng khẳng định Nhật Bản là một trong nhiều quốc gia khiến Mỹ thâm hụt thương mại, đồng thời cáo buộc Tokyo thao túng tiền tệ.

Ông Trump sẽ tiếp đón ông Abe và vợ của ông tại CLB Mar-a-Lago ở Florida vào ngày 11-2. Tại đây, 2 nhà lãnh đạo sẽ chơi golf cùng nhau.

Cao Lực (Theo BBC, CNN)