Lễ tưởng niệm cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela được tổ chức tại sân vận động FNB có sức chứa 95.000 người ở Johannesburg. Đây được xem là tang lễ lớn nhất thế giới kể từ quốc tang của cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill vào năm 1965.

Trong lúc đi lên bục phát biểu, ông Obama đã dừng lại và chủ động bắt tay Chủ tịch Raul Castro. Hàng triệu người xem truyền hình trực tiếp đã chứng kiến khoảnh khắc mà Nhà Trắng nói là “không nằm trong dự tính” ấy.

Cử chỉ bất ngờ này làm nên lịch sử vì là lần bắt tay thứ hai giữa lãnh đạo 2 nước kể từ Cách mạng Cuba năm 1960. Lần bắt tay trước là giữa nguyên Chủ tịch Fidel Castro và cựu Tổng thống Bill Clinton diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh Thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc vào tháng 9-2000. Tuy nhiên, không hề có hình ảnh ghi lại việc này và Nhà Trắng kiên quyết phủ nhận nó từng xảy ra.

Hãng tin AP bình luận cái bắt tay giữa 2 “kẻ thù” có một ý nghĩa nhất định khi diễn ra tại sự kiện tôn vinh sự vị tha của ông Mandela. Còn chưa rõ cái bắt tay có “làm nên chuyện” hay không thì từ nước Mỹ, nhiều người đã tỏ thái độ không hài lòng, rõ rệt nhất là Thượng nghị sĩ John McCain.


Ông Obama chủ động bắt tay ông Castro...


...nhưng Nhà Trắng nói điều này không được dự tính trước. Ảnh: Reuters


Hiện Mỹ vẫn duy trì các biện pháp cấm vận Cuba kéo dài hơn 50 năm qua. Havana khẳng định các biện pháp cấm vận này đã gây thiệt hại cho nền kinh tế Cuba hơn 1.100 tỉ USD.

Tổng thống Obama sau đó bắt tay Tổng thống Brazil Dilma Rousseff, người đang có bất đồng với Washington về nghi án đọc lén email và tin nhắn của bà Rousseff cùng các cố vấn.

Nhưng chuyện chưa hết với ông Obama. Ông tiếp tục lọt vào rừng ống kính với hình ảnh không phù hợp: chụp ảnh “tự sướng” cùng Thủ tướng Anh David Cameron và nữ Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt.

Trong một tấm ảnh của Reuters
, khuôn mặt của Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama thể hiện rõ vẻ không hài lòng trong khi 3 nhân vật kia đang cười vui vẻ. Bà Obama nhìn thẳng về phía trước, hai tay đan vào nhau.


Bà Obama không hề vui vẻ như 3 vị kế bên: Thủ tướng Anh, thủ tướng Đan Mạch và tổng thống Mỹ
(từ trái qua). Ảnh: Reuters


Bà Obama nhìn sang vẻ lạnh lùng và câu chuyện sau đó kết thúc sớm. Ảnh: Reuters, AP


Một tấm khác chụp lại cảnh bà Obama quay sang phía chồng với khuôn mặt lạnh lùng trong khi ông Obama còn đang nói đùa với bà Thorning-Schmidt. Trong tấm ảnh sau đó, hai ông bà Obama có vẻ đã đổi chỗ cho nhau.

Chứng kiến sự việc này còn có 3 phụ tá thân cận nhất của ông Obama, gồm cố vấn An ninh quốc gia Susan Rice, cố vấn cấp cao Valerie Jarrett và Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder.
Hải Ngọc (Theo Reuters, Telegraph)