Cái bắt tay tai họa của phó tổng thống Iran

Tin mới

11/10/2016 10:24

(NLĐO) – Trong chuyến thăm Đức gần đây, phó Tổng thống Iran, bà Massoumeh Ebtekar, bị chỉ trích dữ dội sau khi bắt tay Bộ trưởng Bộ Môi trường Đức Barbara Hendricks.

Tờ Daily Mail (Anh) ngày 10-10 cho biết bà Ebtekar đã cùng các quan chức môi trường Đức bàn bạc một số giải pháp liên quan đến nguồn nước, không khí và đa dạng sinh học vào cuối tuần rồi.

Tại cuộc họp, phó Tổng thống Iran được nhìn thấy bắt tay “một người đàn ông”, sau đó được xác định là Bộ trưởng Bộ Môi trường Đức Barbara Hendricks. Tuy nhiên, Bộ trưởng Hendricks thực ra là phụ nữ nhưng do để tóc ngắn nên nhiều người Iran lầm tưởng bà là đàn ông. Vì vậy, họ lên án bà Ebtekar phá vỡ quy tắc của phụ nữ Hồi giáo khi chạm tay với một “nam nhân” lạ mặt.

May là hãng tin Tasnim (Iran) sau đó đã "giải oan" cho bà Ebtekar khi nói rõ giới tính của bà Hendricks.

Bà Ebtekar (phải) bắt tay bà Hendricks tại thủ đô Berlin. Ảnh: TWITTER
Bà Ebtekar (phải) bắt tay bà Hendricks tại thủ đô Berlin. Ảnh: TWITTER

Không chỉ phó Tổng thống Iran hứng búa rìu dư luận, nữ Bộ trưởng Bộ Môi trường Đức cũng bị “ném đá” vì cái bắt tay nói trên.

Chẳng là bà Ebtekar từng nói “sẽ rất hạnh phúc nếu giết con tin Mỹ” trong vụ 52 người Mỹ bị giữ làm con tin ở Đại sứ quán Mỹ tại Iran hồi năm 1979. Khi đó, bà thường xuyên xuất hiện trước gới truyền thông để làm phiên dịch cho những người tiến hành vụ cầm giữ con tin này.

Nghị sĩ Đức Thomas Feist chỉ trích bà Hendricks vì tỏ ra thân thện với bà Ebtekar và nhắc nhở: “Chúng ta nên lựa chọn đối tác chính trị cẩn thận”. Trong khi đó, tờ Bild Zeitung đặt câu hỏi tại sao chính phủ Đức lại mời và “chiêu đãi một phần tử khủng bố” như bà Ebtekar.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI