Kênh truyền hình Fox News đưa tin: Vào ngày 10-9, chiếc P-8 Poseidon và EP-3 Eries, chở khoảng 33 thành viên phi hành đoàn, đang làm nhiệm vụ trinh sát thì bị phía Iran yêu cầu đổi đường bay, nếu không sẽ bị bắn hạ.

Theo lời ba quan chức quốc phòng được phỏng vấn, 2 chiếc máy bay đã phớt lờ cảnh báo trên vì họ đang bay trong không phận quốc tế, cách bờ biển Iran 13 hải lý.

"Chúng tôi muốn kiểm tra phản ứng của phía Iran" - một quan chức quốc phòng tiết lộ khi được hỏi vì sao máy bay lại bay gần vùng biển Iran. Một người phân tích phản ứng của Iran là “thiếu chuyên nghiệp” trong khi người kia trích dẫn các nguồn tin tình báo cho biết không có bệ phóng tên lửa nào có khả năng bắn hạ máy bay tại vùng lân cận trên.


Hình minh họa. Ảnh: Reuters

Hình minh họa. Ảnh: Reuters

Vụ việc xảy ra tại khu vực gồm eo biển Hormuz và vịnh Oman, gần vùng Vịnh. Đây là vụ mới nhất trong một loạt các lần đối đầu nhau gần đây giữa Mỹ và Iran.

Lầu Năm Góc khẳng định tàu chiến của hải quân Mỹ đã bị tàu Iran cản đường ít nhất 30 lần trong các trường hợp riêng biệt từ hồi tháng 1 đến nay. Đầu năm nay, hai tàu tuần tra của hải quân Mỹ đi vào vùng biển Iran ở vùng Vịnh và các thủy thủ bị đội Vệ binh Cách mạng Iran bắt giữ. Vụ việc gần như gây ra một cuộc khủng hoảng quốc tế giữa lúc các cuộc đàm phán hạt nhân của Iran đang diễn ra.

Bảo Hạnh (Theo Sputnik, Fox News)