Toàn bộ Nội các Nga, bao gồm Thủ tướng Dmitry Medvedev, đồng loạt từ chức hôm 15-1 không lâu sau khi Tổng thống Vladimir Putin nói về việc cải cách hiến pháp.

Theo giới chuyên gia, rõ ràng là Tổng thống Putin đang tính toán cho chặng đường dài phía trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào năm 2024.

Tổng thống Putin đã đề xuất ông Mikhail Mishustin, người đứng đầu Cục thuế Liên bang Nga, thay thế ông Medvedev. Trong khi đó, ông Medvedev sẽ đảm nhiệm vai trò mới trên cương vị phó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia – một cơ quan kín tiếng nhưng thuộc nhóm thân cận nhất của Tổng thống Putin.

"Đó là một chiếc dù bằng vàng. Điều đó có nghĩa là ông Medvedev tiếp tục được tin tưởng, bởi Hội đồng An ninh Quốc gia là nhóm thân cận nhất của Tổng thống Putin, được ví như một chính phủ thu nhỏ của riêng ông" – chuyên gia Alexander Baunov, từ Trung tâm nghiên cứu Carnegie Moscow, khẳng định.

Tổng thống Putin muốn trao thêm quyền lực cho quốc hội nhưng mức độ quyền lực trao thêm vẫn là một câu hỏi. "Sẽ không có nhiều thay đổi, họ vẫn sẽ là những nghị sĩ như hiện tại" – ông Sergei Goryashko, chuyên gia bình luận của BBC, nói.

Cải cách hiến pháp, Tổng thống Putin tính đường xa - Ảnh 1.

Ông Mikhail Mishustin, người đứng đầu Cục thuế Liên bang Nga và Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Ông chủ Điện Kremlin đang đề xuất cải cách hiến pháp và một trong những nội dung nổi bật là biến Hội đồng An ninh Quốc gia thành một cơ quan chính phủ chính thức được quy định trong hiến pháp. Hiện tại, hội đồng này là một cơ quan cố vấn với 85 thống đốc khu vực và những quan chức khác, bao gồm các nhà lãnh đạo đảng chính trị.

Tổng thống Putin rõ ràng có những dự tính riêng cho tương lai của cơ quan này. Theo một giả thuyết, ông có thể trở thành người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia với những quyền lực mới.

Tổng thống Putin muốn duy trì quyền lực nhưng ông sẽ làm điều đó bằng cách nào, nhà bình luận Goryashko nói. Hiện tại, có thể gần như chắc chắn rằng ông chủ Điện Kremlin sẽ không tìm kiếm nhiệm kỳ tổng thống thứ tư. Vấn đề là ông sẽ ngồi vào vị trí nào? Đó có thể là chức chủ tịch Hội đồng Quốc gia mà chính ông đang đảm nhiệm

Cải cách hiến pháp, Tổng thống Putin tính đường xa - Ảnh 2.

Ông Dmitry Medvedev từ chức Thủ tướng Nga không lâu sau khi Tổng thống Putin nói về việc cải cách hiến pháp. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo BBC)