xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ tướng Nga từ chức để Tổng thống Putin cải cách hiến pháp

Cao Lực (Theo Time, Tass, CNBC)

(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 15-1 đề xuất cải cách hiến pháp để gia tăng quyền lực của quốc hội và nội các, theo tạp chí The Times.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã trình đơn từ chức vài giờ sau khi Tổng tống Putin nói về những sửa đổi hiến pháp trong thông điệp liên bang. Xuyên suốt thông điệp của mình, nhà lãnh đạo Nga đề xuất thay đổi hiến pháp để gia tăng quyền lực cho thủ tướng và các thành viên nội các.

Tổng thống Putin đã cảm ơn ông Medvedev vì sự phục vụ của mình nhưng nói rằng nội các của ông Medvedev không thể hoàn thành tất cả những mục tiêu đã đề ra. Tổng Thống Putin cho biết ông Medvedev sẽ đảm nhiệm vai trò mới là phó chủ tịch Hội đồng An ninh.

Ông Medvedev, một cộng sự lâu năm của Tổng thống Putin, giữ chức Thủ tướng Nga kể từ năm 2012. Tổng thống Putin kêu gọi các thành viên trong nội các Thủ tướng Medvidev tiếp tục làm việc cho đến khi nội các mới hình thành.

Thủ tướng Nga từ chức để Tổng thống Putin cải cách hiến pháp - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Dmitry Medvedev. Ảnh: Reuters

"Về phần tôi, tôi muốn cảm ơn vì mọi thứ đã được thực hiện xuyên suốt giai đoạn hợp tác này. Tôi muốn thể hiện sự hài lòng với những kết quả đã đạt được" – Tổng thống Putin khẳng định tại cuộc gặp các bộ trưởng, theo hãng thông tấn TASS (Nga).

Thủ tướng Medvedev trong một tuyên bố khẳng định việc thay đổi hiến pháp sẽ thay đổi đáng kể "sự cân bằng quyền lực" giữa nhánh hành pháp, tư pháp và luật pháp.

"Sau khi những sửa đổi đó được thực hiện…sẽ có những thay đổi đáng kể không chỉ với hàng loạt điều khoản hiến pháp, mà còn sự cân bằng quyền lực giữa nhánh hành pháp, tư pháp và hiến pháp – ông Medvedev khẳng định, theo TASS.

Thủ tướng Nga từ chức để Tổng thống Putin cải cách hiến pháp - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và ông Mikhail Mishustin. Ảnh: TASS

Không lâu sau diễn biến trên, Tổng thống Nga Vladimir Putin chính thức đề cử ông Mikhail Mishustin, Giám đốc Cơ quan Thuế vụ Liên bang vào chức vụ thủ tướng thay ông Dmitry Medvedev.

Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga dự kiến đưa ra quyết định có phê chuẩn ông Mishustin đảm nhận vị trí mới này hay không trong ngày 16-1.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo