Hôm 14-7, thi thể của nạn nhân Li Wenxing, 23 tuổi, nổi lên trong hồ nước nhỏ dọc đường cao tốc ở vùng ngoại ô hẻo lánh của TP Thiên Tân, sát Bắc Kinh.

 Theo cảnh sát, kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy đuối nước là nguyên nhân tử vong và không có dấu hiệu thương tích trên thi thể.

Trường hợp của Li thu hút sự quan tâm rộng rãi ở quốc gia đông dân nhất thế giới một phần bởi tuổi đời của nạn nhân còn quá trẻ, đồng thời nó là một điển hình đau đớn cho những câu chuyện sinh viên tỉnh lẻ Trung Quốc rời quê nhà để tìm việc làm ở những thành phố lớn.

Hơn nữa, vụ việc môt lần nữa phơi bày những chiến thuật nguy hiểm của các băng nhóm lừa đảo đa cấp từ lâu đã tác oai tác quái ở Trung Quốc.

Cái chết vì lừa đảo đa cấp gây chấn động Trung Quốc - Ảnh 1.

Các nạn nhân của lừa đảo đa cấp tới cầu cứu tại một trụ sở công an ở TP Thâm Quyến Ảnh: CHINA PRESS


Theo truyền thông Trung Quốc, nạn nhân họ Li vốn là một sinh viên ngành kỹ thuật, đến từ một gia đình nông thôn ở tỉnh Sơn Đông. Li tới Thiên Tân sau khi nhận được đề nghị việc làm từ một công ty quảng cáo thông qua Boss, trang web tuyển dụng có tiếng ở Trung Quốc với hơn 10 triệu người dùng.

Tuy nhiên, sau khi tới Thiên Tân hôm 20-5, Li bắt đầu có những biểu hiện bất thường, đáng nghi nhất là anh liên tục hỏi mượn tiền bạn bè. Hôm 8-7, trong cuộc gọi điện thoại cuối cùng về nhà, Li nói với gia đình: "Dù ai gọi hỏi tiền cũng đừng đưa cho họ".

Reuters dẫn thông tin từ cảnh sát Thiên Tân hôm 3-8 cho biết Li đã dính vào một nhóm lừa đảo đa cấp và họ đã bắt giữ 2 nghi phạm để phục vụ điều tra.

Các tổ chức đa cấp điển hình ở Trung Quốc thường săn tìm những nạn nhân nhẹ dạ hoặc ít học, làm mờ mắt họ bằng những lời hứa công việc lương cao. Một khi đã sập bẫy, hầu hết các nạn nhân đều bị đẩy vào con đường buộc phải vay mượn tiền hoặc lôi kéo bạn bè, gia đình vào những đường dây lừa đảo này.

Thừa nhận đây là một bài học đau đớn, Giám đốc điều hành của trang Boss Zhao Peng đã lên tiếng xin lỗi và cam kết công ty sẽ tăng cường thủ tục xác minh các hoạt động tuyển dụng.

Lừa đảo đa cấp đang trở thành vấn nạn nhức nhối ở Trung Quốc. Hồi cuối tháng 6, một vụ chấn động bị phanh phui với khoảng 400.000 nạn nhân bị vợ chồng trùm lừa đảo kinh doanh đa cấp - dưới vỏ bọc kinh doanh ngoại tệ quy mô lớn - "cuỗm" mất gần 4,5 tỉ USD và chạy trốn. 

Thu Hằng