Cái kết buồn của con gái cố tổng thống Uzbekistan

Tin mới

05/10/2016 09:09

(NLĐO) – Một nguồn thông tin khẳng định rằng cô con gái tỉ phú của cố Tổng thống Uzbekistan Islam Karimov bị người kế nhiệm, Tổng thống Shavkat Mirziyoev, nhốt vào viện tâm thần.

Cô Gulnara Karimova, 44 tuổi, từng là người phụ nữ giàu nhất Liên Xô cũ, bị khống chế một thời gian ngắn sau khi ông Karimov qua đời vì một cơn đột quỵ hồi tháng 9.

Cô Karimova tốt nghiệp Trường ĐH Harvard, là một ngôi sao nhạc pop tại Uzbekistan và được xem là người kế nhiệm của cha trước khi bị tân Tổng thống Shavkat Mirziyoev, 59 tuổi, đưa vào viện tâm thần để loại bỏ đối thủ.

Theo trang Facebook có tên Uzbekistan Zdorovya Karimovu, “các nguồn tin đáng tin cậy và một quan chức cấp cao cho biết cô Gulnara bị đưa vào một bệnh viện tâm thần”.


Cô Gulnara Karimova, con gái cố Tổng thống Uzbekistan Islam Karimov. Ảnh: East2West News

Cô Gulnara Karimova, con gái cố Tổng thống Uzbekistan Islam Karimov. Ảnh: East2West News

Vào thời đỉnh cao của “sự nghiệp”, cô Karimova là một ngôi sao nhạc pop, người mẫu, nhà ngoại giao, người có vai vế trong xã hội và là một “người đẹp kỳ lạ của Uzbekistan”, theo lời cô này tự miêu tả bản thân.

Việc cô Karimova bị giam giữ đánh dấu cái kết bi thảm của cô công chúa giàu có bậc nhất kể từ sau sự sụp đổ của Liên Xô cũ. Tuy nhiên, sự xuống dốc của người đẹp này lại bắt đầu từ rất lâu trước đó.

Vào năm 2013, một giám đốc tình báo được cho là đã đưa cho cha của cô Karimova một hồ sơ bao gồm những tấm hình “bán khỏa thân” của "công chúa" và bằng chứng tham nhũng tài chính của cô này.

Ông Karimov, người vốn nổi tiếng về việc trấn áp các đối thủ chính trị, đã ném một cái gạt tàn về phía giám đốc tình báo trên. Sau đó, ông này lập tức gọi con gái lớn tới và tát thẳng vào mặt cô Karimova vì chụp hình thiếu vải.


Một vài tấm hình khiến quan hệ cha - con của cô Karimova rạn nứt. Ảnh: East2West News

Một vài tấm hình khiến quan hệ cha - con của cô Karimova rạn nứt. Ảnh: East2West News

Một năm sau đó, cô này bị quản thúc tại nhà sau khi dính phải cáo buộc “tham nhũng kiểu mafia”. Hiện cô vẫn đang bị điều tra về cáo buộc rửa tiền ở Mỹ và Thụy Sĩ.

Cô này được cho là chủ sở hữu của một quỹ ủy thác trị giá khoảng 780 triệu USD, đã bị chính quyền Thụy Sĩ tịch thu. Trong khi đó, tại Mỹ, các công tố viên khẳng định cô này tham nhũng trong ngành công nghiệp viễn thông khoảng 980 triệu USD.

Cựu đại sứ Anh Craig Murray từng miêu tả cô Karimova là một người phụ nữ đẹp nhưng nguy hiểm chết người. “Gulnara Karimova có tất cả. Giàu có, thông minh vượt bậc và cũng quyến rũ hơn Paris Hilton. Tôi đã gặp cả hai người họ” – trích lời ông Murray.

“Bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh của ĐH Harvard, chủ của hàng loạt doanh nghiệp, giỏi võ, thông thạo 4 thứ tiếng, nhà thiết kế trang sức chuyên nghiệp, nhà thơ và là người biểu diễn một vài ca khúc nhạc pop nổi tiếng” – ông Murray nói tiếp.


Cô Karimova trong một buổi biểu diễn thời trang ở Pháp. Ảnh: Daily Mail

Cô Karimova trong một buổi biểu diễn thời trang ở Pháp. Ảnh: Daily Mail

Mặc dù nổi tiếng lừng lẫy, cô Karimova lại không được những người dân Uzbekistan ưa thích. Theo thông tin do Wikileaks tiết lộ, cô này bị xem là “một người thèm khát quyền lực, sử dụng người cha để đè bẹp bất cứ doanh nghiệp hay người nào ngáng đường”.

Cô Karimova và con gái Iman 18 tuổi đã biến mất kể từ năm 2014. Trong khi đó, con trai của người phụ nữ này tại Anh không thể liên lạc với mẹ trong “bệnh viện”. Theo nguồn tin, người phụ nữ này còn bị cấm tham gia đám tang của cha.

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI