Cải thiện hình ảnh du khách Trung Quốc

Tin mới

02/10/2013 21:51

Đừng ngoáy mũi chỗ đông người, đừng “xả nước” vào hồ bơi, đừng chôm áo phao trên máy bay... là vài gạch đầu dòng mà giới chức Trung Quốc dặn dò người dân

Ngày 1-10, những quy định trong cuốn Hướng dẫn du lịch văn minh dày 64 trang mà Cục Du lịch quốc gia Trung Quốc phát hành chính thức có hiệu lực. Đây là nỗ lực mới nhất để hình ảnh du khách người Trung Quốc bớt xấu xí ở nước ngoài.

Theo số liệu chính thức, ngành du lịch ở Trung Quốc đem lại đến 2.300 tỉ nhân dân tệ (376 tỉ USD) vào năm ngoái, tăng gần 18% so với năm 2011. Trong đó, dân Trung Quốc du lịch nước ngoài hơn 83 triệu chuyến, trị giá trên 102 tỉ USD, vượt qua Mỹ và Đức để trở thành nước có lượng khách du lịch lớn nhất thế giới, theo Tổ chức Du lịch thế giới của Liên Hiệp Quốc.
 
Du khách Trung Quốc bị chê trách vì ngâm chân trong hồ phun nước bên ngoài Bảo tàng Lourve của Pháp 
Ảnh: BUSINESS INSIDER
 
Để thu hút lượng khách khổng lồ và rất chịu chi này, nhiều quốc gia - bao gồm các nước châu Âu đang vật lộn với nợ nần - đã nới lỏng việc cấp thị thực. Nhiều công ty tổ chức đám cưới ở Hàn Quốc còn mời chào dân Trung Quốc sang kết hôn theo phong cách của bài Gangnam Style. Tại Úc, một quận ngoại thành Sydney đang xây dựng công viên giải trí theo chủ đề Trung Quốc với vốn đầu tư 450 triệu USD.

Tuy nhiên, số lượng du khách tỉ lệ thuận với những lời than phiền. Hồi tháng 2 vừa qua, một phụ nữ Trung Quốc cho con trai “xả” vào một cái chai ngay giữa nhà hàng đông đúc khiến dân mạng Hồng Kông giận tím mặt. Đến tháng 5, một cậu bé Trung Quốc 15 tuổi khắc tên mình lên bức tường của ngôi đền cổ 3.500 năm tuổi ở Luxor - Ai Cập. Tại Pháp mới đây phát hiện chuyện dân Trung Quốc tham quan Bảo tàng Lourve bằng vé giả, không lâu sau, những tấm ảnh chụp người dân nước này thư thái ngồi... ngâm chân trong hồ phun nước bên ngoài bảo tàng. Hai cô dâu Trung Quốc giành chỗ chụp ảnh trên cánh đồng oải hương ở Pháp đến nỗi đánh nhau rách váy, người Trung Quốc giả kết hôn để du lịch giá rẻ đến Maldives... là những tin tức nhan nhản, đến mức hồi tháng 5 vừa qua, Phó Thủ tướng Uông Dương phải than phiền “những hành vi thiếu văn minh” đang “hủy hoại hình ảnh của người Trung Quốc”.

Cuốn sổ tay vừa phát hành chỉ dẫn đến chân tơ kẽ tóc những việc nên và không nên làm kèm theo hình ảnh minh họa cẩn thận. Có thể kể ra vài khuyến cáo chung chung như: không khạc nhổ ngoài đường, tránh nói chuyện lớn tiếng, nên cắt tỉa lông mũi gọn gàng, không ép người địa phương chụp hình giùm và nếu phải xỉa răng thì tuyệt đối không được dùng ngón tay... Khi ăn uống, cấm kỵ húp canh xì xụp từ chén hay phát ra tiếng nhai nhóp nhép. Chuyện đi máy bay cũng được nhắc nhở, đặc biệt là không được “cầm nhầm” áo phao vì “khi có nguy hiểm, sẽ có ai đó không được mặc áo phao”. Sổ tay còn dặn dò khi đến một số quốc gia cụ thể, như đến Đức thì chỉ được búng tay gọi chó, không được gọi người; không được nghịch tóc hay quần áo khi dùng bữa tại Nhật...

Nhiều du khách Trung Quốc tỏ ra có thiện chí với những quy định mới song cũng có người than phiền chúng quá tỉ mỉ, khó mà nhớ để làm đúng hết được.

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI