Ông Tập Cận Bình kỳ vọng vào “Thập kỷ kim cương”

Tin mới

07/10/2013 11:14

(NLĐO) – Trung Quốc đã đề xuất xây dựng con đường tơ lụa trên biển Đông với các nước Đông Nam Á để thúc đẩy thương mại quốc tế.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 6-10, con đường tơ lụa trên biển (MSR) thành lập trên cơ sở các kế hoạch tăng cường thương mại giữa Trung Quốc và đối tác ASEAN là Indonesia và Malaysia. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố MSR sẽ giúp biến “Thập kỷ vàng” giữa Trung Quốc và khu vực thành “Thập kỷ kim cương”.

Tân Hoa Xã
bình luận kế hoạch trên sẽ được xây dựng trên cơ sở chính trị và nền tảng kinh tế vững chắc, phù hợp với nguyện vọng chung của Trung Quốc và các nước ASEAN.

Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân (bìa trái) khi ở thăm Jarkarta hồi tuần trước. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Hiện nay, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN với kim ngạch thương mại hai chiều vượt hơn 400 tỉ USD trong năm ngoái, tăng gấp 6 lần so với một thập kỷ trước. Xu hướng xây dựng cộng đồng ASEAN-Trung Quốc và phát triển MSR được Tân Hoa Xã cho là phù hợp với xu hướng lịch sử.  

Ý tưởng về sự ra đời của MSR được cho là thể hiện một phần nỗ lực của Trung Quốc nhằm làm sống lại con đường tơ lụa cổ xưa; con đường thương mại đã tồn tại 2.000 năm trước kết nối  thành phố Tây An, tỉnh Cam Túc của Trung Quốc và Tân Cương với Trung và Tây Á, Địa Trung Hải. Con đường tơ lụa không chỉ là một tuyến đường thương mại mà còn là một con đường của văn hóa và hòa bình.
H.Bình (Theo PTI)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI