Tin mới

02/04/2015 22:22

Chính quyền bang California - Mỹ hôm 1-4 áp đặt các quy định bắt buộc hạn chế sử dụng nước lần đầu tiên trong lịch sử bang trước tình trạng khô hạn nghiêm trọng.

Thống đốc Jerry Brown đã ký sắc lệnh yêu cầu Hội đồng Kiểm soát tài nguyên nước thực thi các biện pháp cắt giảm 25% lượng nước sử dụng so với mức năm 2013. Chắc chắn là người dân, doanh nghiệp, nông dân… ở khắp bang đều bị ảnh hưởng.

“Chúng ta đang đối mặt cuộc hạn hán lịch sử nên cần một giải pháp chưa từng có tiền lệ. Chúng ta phải cùng nhau tiết kiệm nước bằng mọi cách có thể” - nhà lãnh đạo này kêu gọi.

 

Thống đốc bang California - Mỹ Jerry Brown thông báo các biện pháp tiết kiệm nước hôm 1-4 Ảnh: AP

Thống đốc bang California - Mỹ Jerry Brown thông báo các biện pháp tiết kiệm nước hôm 1-4

Ảnh: AP

 

Theo hãng tin AP, quy định mới buộc các sân golf, khuôn viên trường học, công viên, nghĩa trang và những nơi khác cắt giảm đáng kể lượng nước sử dụng. Chính quyền địa phương cũng phải thay thế 4,6 triệu m2 bằng loại cây chịu được hạn hán.

Một chương trình giảm giá tiêu dùng được triển khai trên toàn bang nhằm khuyến khích người dân thay thế thiết bị cũ bằng thiết bị hiện đại ít tốn nước hơn. Trong khi đó, các công ty cấp nước nhận lệnh thu thêm phí nếu người dân sử dụng nước vượt định mức.

Những người dùng nước cho mục đích nông nghiệp phải cung cấp thêm thông tin cho nhà chức trách. Những tòa nhà mới xây sẽ bị cấm sử dụng nước sinh hoạt cho các hệ thống phun nước, còn việc tưới nước các dải cỏ phân cách trên đường phố cũng phải chấm dứt.

Các biện pháp cứng rắn được thực thi do lo ngại thảm họa hạn hán ở California sẽ còn kéo dài. Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy lớp tuyết trên dãy núi Sierra Nevada đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1950. Tuyết là nguồn cung cấp 1/3 lượng nước cho toàn bang California. Lớp băng tuyết mỏng đồng nghĩa với lượng nước trong các hồ chứa khó lòng đáp ứng đủ nhu cầu của người dân trong mùa hè và mùa thu sắp tới.

Chính vì vậy, văn phòng ông Brown cho biết sẽ tăng cường trừng phạt hành vi lãng phí nước. Trước đó, chính quyền California đã thông qua mức phạt đến 500 USD/ngày đối với người lãng phí nước nhưng quy định này chưa được thực hiện nghiêm túc.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI