Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã bí mật theo dõi 60 triệu cuộc gọi điện thoại ở Tây Ban Nha chỉ trong vòng 1 tháng, theo tiết lộ mới nhất của giới truyền thông nước này.

Tây Ban Nha phản ứng

Dựa trên thông tin rò rỉ từ “người thổi còi” Edward Snowden, hai tờ báo El Pais và El Mundo hôm 28-10 cho biết NSA đã theo dõi hàng triệu cuộc gọi, tin nhắn và email của công dân Tây Ban Nha kể từ ngày 10-12-2012 đến ngày 8-1-2013. Tuy nhiên, NSA chỉ thu thập số điện thoại và địa điểm của người gọi, người nhận chứ không thu thập nội dung cuộc gọi. Nhà Trắng chưa có phản ứng gì về thông tin trên trong khi Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha đã triệu đại sứ Mỹ đến để bàn luận.
Tổng thống Mỹ Barack Obama được cho là đã biết về hoạt động nghe lén điện thoại Thủ tướng Đức Angela Merkel từ năm 2010 Ảnh: EPA

Thông tin trên khiến người ta phải đặt câu hỏi: Tổng thống Mỹ Barack Obama biết đến đâu về chuyện NSA do thám lãnh đạo các nước đồng minh? Trước đó một ngày, Washington đã bác bỏ cáo buộc ông Obama biết chuyện Thủ tướng Đức Angela Merkel bị nghe lén điện thoại từ năm 2010 và cho phép tiếp tục. Trong một tuyên bố hiếm hoi, NSA khẳng định Giám đốc Keith Alexander của họ chưa bao giờ thảo luận với ông Obama về chuyện này.

Theo truyền thông Đức, việc nghe lén trên đã diễn ra trong hơn 10 năm và chỉ mới chấm dứt vài tháng trước. Bà Merkel đã phái các lãnh đạo tình báo đến Mỹ để thúc đẩy điều tra. Đài BBC nhận định mỗi khi có một cáo buộc do thám mới xuất hiện thì sự đòi hỏi Mỹ giải thích và cam kết thay đổi lại càng gia tăng ở châu Âu - đặc biệt là Đức.

Nghị sĩ Mỹ biện hộ

Một số nghị sĩ Mỹ đã lên tiếng biện hộ hoạt động của NSA trước làn sóng phản đối của các đồng minh. Hạ nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa Peter King nhấn mạnh trên đài NBC ngày 27-10: “Tổng thống nên ngừng xin lỗi và chấm dứt việc ở vào thế phòng phủ. Sự thật là NSA đã cứu hàng ngàn người, không chỉ ở Mỹ mà còn ở Pháp, Đức và khắp châu Âu”. Theo ông King, NSA đã thu thập được “nhiều thông tin tình báo có ích cho cả Mỹ và người dân châu Âu”.

Cùng quan điểm, ông Mike Rogers, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, cho rằng người dân châu Âu nên biết ơn vì những chương trình do thám của Mỹ đã bảo đảm an toàn cho họ trước nguy cơ khủng bố. Ông cũng phàn nàn rằng giới truyền thông đã khiến chương trình của NSA bị hiểu sai. Ông nhận định trên đài CNN: “Họ đang tìm cách đi đến kết luận dù chỉ mới nhìn thấy 3 hoặc 4 mảnh ghép của một bức tranh có đến hàng ngàn mảnh như thế”. Theo ông, những tiết lộ mới này có thể không gây ngạc nhiên cho các cơ quan tình báo châu Âu mà chỉ làm chính phủ của họ sững sờ mà thôi.

Anh xử vụ nghe lén điện thoại

Phiên tòa xét xử các cáo buộc nghe lén điện thoại làm rung chuyển giới truyền thông và chính trường Anh bắt đầu từ ngày 28-10 và dự kiến kéo dài 4 tháng.

Trong số 8 bị cáo xuất hiện tại tòa có ông Andy Coulson, cựu thư ký báo chí của Thủ tướng David Cameron và từng là Tổng Biên tập tờ News of the World và bà Rebekah Brooks - cựu Giám đốc điều hành Công ty News International, chủ sở hữu tờ báo. Những người này bị buộc tội xâm nhập trái phép hộp thư thoại trên điện thoại di động và hối lộ quan chức để có được tin tức.

Hơn 600 người được cho là nạn nhân của hành vi xâm nhập nói trên, trong đó có không ít nhân vật nổi tiếng. Bê bối này khiến tờ báo lâu đời News of the World phải đóng cửa.

Hoàng Phương