Chuẩn Đô đốc Mey Dina, phát ngôn viên căn cứ hải quân Ream, hôm 2-7 phủ nhận sự hiện diện quân sự của Trung Quốc tại căn cứ này.

"Hiến pháp Campuchia không cho phép lực lượng nước ngoài lập căn cứ quân sự tại nước này" - ông Mey Dina khẳng định, đồng thời cho biết bảo vệ chủ quyền luôn là ưu tiên hàng đầu và căn cứ này sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với hải quân khắp thế giới.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia, tướng Chhum Sucheat, cho biết Mỹ từng giúp nước này xây một nhà kho và các ký túc xá tại căn cứ hồi năm 2007. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Phnom Penh chưa bao giờ yêu cầu Mỹ giúp đỡ sửa chữa những tòa nhà này, khác với thông tin được giới truyền thông đăng tải.

Campuchia bác lo ngại của Mỹ về căn cứ hải quân Ream - Ảnh 1.

Căn cứ hải quân Ream. Ảnh: Khmer Times

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh nói thêm nước ông đã giải thích với Mỹ rằng sự hỗ trợ như thế là không cần thiết vì Phnom Penh dự định dời căn cứ hải quân này đến một khu vực khác để mở rộng và cải thiện năng lực hoạt động của nó.

Một loạt phản ứng trên được đưa ra sau khi Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách Nam và Đông Nam Á, Joseph Felter, gửi đến Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia. Nội dung thư yêu cầu Campuchia giải thích về động thái không chấp nhận đề nghị của Washington về việc sửa chữa căn cứ hải quân Ream.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia, bà Emily Zeeberg, hôm 2-7 cho rằng những diễn biến gần đây đã làm dấy lên phỏng đoán về kế hoạch tương lai của Campuchia dành cho nơi này, trong đó có khả năng cho phép Trung Quốc đặt cơ sở quân sự tại đó.

Campuchia bác lo ngại của Mỹ về căn cứ hải quân Ream - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh. Ảnh: Facebook

Đáp lại, Bộ trưởng Tea Banh khẳng định đã nhiều lần trả lời rằng hiến pháp không cho phép bất cứ nước nào xây dựng căn cứ quân sự ở Campuchia nhưng phía Mỹ không nghe. "Họ cứ nghĩ rằng chúng tôi dự định cho phép Trung Quốc xây căn cứ quân sự trên lãnh thổ mình" - ông Tea Banh phàn nàn.

Bộ trưởng Tea Banh cũng bác bỏ thông tin một căn cứ quân sự Trung Quốc đang được xây dựng ở Koh Kong.

P.Võ (Theo Khmer Times, The Phnom Penh Post)