Reuters ngày 1-7 đưa tin Mỹ đã gửi thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia để bày tỏ lo ngại về sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở Đông Nam Á. Động thái này diễn ra sau khi Phnom Penh từ chối đề nghị giúp sửa chữa căn cứ hải quân Ream của Washington.

Bức thư do Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách Nam và Đông Nam Á, Joseph Felter, gửi đến Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia. Nội dung thư yêu cầu Campuchia cung cấp thông tin về quyết định không cho Mỹ sửa chữa cơ sở đào tạo và kho thuyền tại căn cứ hải quân Ream.

Theo đó, ông Felter cho biết mình đã đến thăm căn cứ hải quân Ream hồi tháng 1 năm nay. Ông Felter sau đó đề nghị hỗ trợ sửa chữa các cơ sở do Mỹ tài trợ ở căn cứ này vào tháng 4 sau khi Campuchia yêu cầu giúp đỡ nhưng cuối cùng bị từ chối.

Mỹ yêu cầu Campuchia giải thích lý do không cho sửa căn cứ hải quân - Ảnh 1.

Campuchia không cho Mỹ sửa chữa căn cứ hải quân Ream. Ảnh: AAC

Bức thư đề ngày 6-6-2019 làm dấy lên suy đoán rằng sự thay đổi chính sách đột ngột của Phnom Penh có thể dẫn đến những thay đổi tại căn cứ nói trên, đặc biệt là các dự án liên quan đến việc lưu trữ tài sản quân sự của Trung Quốc.

Tùy viên quân sự Mỹ tại Phnom Penh, Michael Stelzig, xác nhận bức thư được gửi đến tướng Tea Banh của Campuchia vào ngày 24-6. Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ không bình luận gì thêm.

Giải thích về việc này, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Campuchia Chhum Socheat cho biết họ không từ chối tiền của Mỹ mà chỉ "muốn nó chi tiêu ở nơi khác". "Có thể có một số thay đổi tại căn cứ hải quân Ream trong tương lai nhưng không liên quan đến lực lượng Trung Quốc" – người phát ngôn nói.

Campuchia là một trong những đồng minh thân cận của Trung Quốc tại Đông Nam Á và đã nhận được hàng tỉ USD tiền viện trợ của Bắc Kinh. Đại sứ quán Trung Quốc tại Phnom Penh không trả lời câu hỏi về bức thư của Mỹ cũng như kế hoạch đối với lực lượng Trung Quốc tại căn cứ hải quân Ream, nếu có.

Căn cứ hải quân Ream, lớn nhất ở Campuchia, nằm về phía Đông Nam Đặc khu kinh tế Sihanoukville do Trung Quốc quản lý.

Bắc Kinh cũng điều hành một căn cứ quân sự ở nước ngoài - tại Djibouti ở vùng Sừng châu Phi.


Phạm Nghĩa (Theo Reuters)