Cuối tuần qua, trên mạng xã hội xôn xao thông tin Thủ tướng Campuchia Hun Sen bị nhiễm virus corona chủng mới sau khi đón chào các hành khách trên du thuyền MS Westerdam của Mỹ cập cảng Sihanoukville hôm 13-2.

Du thuyền này bị một số nước và vùng lãnh thổ (Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan, đảo Guam (Mỹ) và Philippines) từ chối cập cảnh vì lo ngại có người trên đó nhiễm virus gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của virus corona (COVID-19). Tuy nhiên, chính quyền Campuchia quyết định cho phép chiếc tàu cập cảng vì lý do "nhân đạo".

Campuchia bác tin Thủ tướng Hun Sen bị nhiễm virus corona - Ảnh 1.

Thủ tướng Hun Sen bắt tay với các hành khách rời du thuyền MS Westerdam. Ảnh: ABP

Hồng Kông, điểm khởi hành của du thuyền, cho tới nay ghi nhận 50 ca nhiễm bệnh viêm phổi cấp, trong đó có 1 trường hợp thiệt mạng. Theo đại diện của Holland America Line - đơn vị điều hành MS Westerdam, trong thời gian MS Westerdam neo đậu tại cảng Campuchia, hộ chiếu của tất cả các hành khách đã được kiểm tra và cho thấy không một ai từng đi qua Trung Quốc đại lục 14 ngày trước khi lên tàu.

Hơn 1.200 hành khách cùng nhân viên đã rời khỏi du thuyền và đích thân Thủ tướng Hun Sen đến tặng hoa, bắt tay một số du khách khi họ xuống tàu. Sau đó, 144 người từ du thuyền bay sang Malaysia.

Malaysia làm xét nghiệm và xác định một phụ nữ lớn tuổi người Mỹ dương tính với virus corona chủng mới. Phía Campuchia tỏ ra nghi ngờ nhưng lần xét nghiệm thứ 2 vẫn cho ra kết quả tương tự.

Sau đó, tài khoảng Facebook Neang Sokhun dẫn lời quan chức đảng Nhân dân Campuchia (CPP) nói rằng Thủ tướng Hun Sen đã bị nhiễm virus corona chủng mới sau khi đón tiếp người phụ nữ nói trên.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia, bà Or Vandine, ngày 17-2 tuyên bố đó là "tin vịt". "Chúng tôi đã yêu cầu cảnh sát tư pháp có hành động pháp lý để xử lý những người tung tin giả này", bà Vandine nói với tờ Khmer Times.

Trong khi đó, Phó tỉnh trưởng Preah Sihanouk, ông Mang Sineth cho biết các nhân viên y tế Campuchia đã xét nghiệm lại đối với 223 hành khách còn lại trên du thuyền nhằm đảm bảo họ không nhiễm virus corona và sớm cho họ hồi hương.

H.Bình (Theo Khmers Times)