Các phần tử KNLF có trụ sở ở Đan Mạch này bị bắt hôm 23-10 sau khi phát hàng trăm truyền đơn kêu gọi mọi người tham gia biểu tình trước đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh, nhân kỉ niệm 23 năm ký kết Hiệp định hòa bình Paris 1991.

Sam Serey (hàng sau, ở giữa) là thủ lĩnh nhóm KNLF. Ảnh do Cảnh sát Quốc gia Campuchia cung cấp.

Sam Serey (hàng sau, ở giữa) là thủ lĩnh nhóm KNLF. Ảnh do Cảnh sát Quốc gia Campuchia cung cấp.

Người phát ngôn lực lượng quân cảnh Campuchia Kheng Tito cho biết trong số 10 đối tượng đang bị tạm giữ để điều tra tại trụ sở cảnh sát, người nhỏ nhất được xác định là Lak Liheng, 22 tuổi, lớn tuổi nhất là Chhim Smak, 57 tuổi.

“Cảnh sát và quân đội đã điều tra và truy lùng họ hàng tháng nay” -  ông Tito cho biết thêm.

Phó giám đốc Cảnh sát quốc gia Campuchia Chhay Sinnarith hôm 23-10 khẳng định KNLF có liên quan tới một âm mưu cài thuốc nổ bên ngoài Bộ Quốc phòng nước này năm 2009. “KNLF là một tổ chức khủng bố có vũ trang, nhằm mục đích lật đổ chính quyền Campuchia và chính quyền Việt Nam. Những hoạt động của nhóm này ảnh hưởng đến sự ổn định và an toàn của đất nước” – ông Sinnarith nhấn mạnh. Thủ tướng Campuchia Hun Sen hồi năm 2013 khẳng định các thành viên của KNLF đang đứng sau giật dây đảng đối lập.

Hồi tháng tư, 13 thành viên KNLF bị tuyên án từ 5-9 năm tù giam vì lên kế hoạch các hoạt động chống đối chính quyền. Hiện  6 người trong số đó vẫn đang lẩn trốn, trong đó có thủ lĩnh Sam Serey. Tên cầm đầu này được xác định đang trốn ở Đan Mạch và Campuchia đã phối hợp với cảnh sát nước sở tại để tìm cách bắt giữ.

Đỗ Quyên (Theo Phnompenh Post)