Danh tính người phụ nữ nói trên là Tran Thi Ve, 37 tuổi. Hộ chiếu Úc của bà Tran Thi Ve, được giới chức công bố, tiết lộ bà sinh ra tại TP Huế và được cấp hộ chiếu Úc vào hồi tháng 11-2017.

Tổng Cục Di trú Campuchia thông qua mạng xã hội Facebook cho biết bà Tran Thi Ve đã bị bắt tại sân bay quốc tế Phnom Penh khi mang trong hành lý 1.814 g heroin vào sáng 6-1. Ngoài lượng heroin trên, trong hành lý của bà Tran còn có 2 loại dung dịch màu tím chưa xác định.

Hiện tại, bà Tran đang bị lực lượng chống tội phạm xuyên quốc gia thẩm vấn.

Campuchia: Bắt một phụ nữ gốc Việt mang gần 2 kg heroin - Ảnh 1.

Bà Tran Thi Ve, 37 tuổi, bị bắt tại sân bay quốc tế Phnom Penh - Campuchia, khi mang trong hành lý gần 2 kg heroin. Ảnh: The Australian

Theo tờ Phnom Penh Post (Campuchia), Cảnh sát Liên bang Úc đã xác nhận với truyền thông nước này rằng họ đang làm việc với giới chức Campuchia về vụ việc của bà Tran Thi Ve.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Úc cho biết rằng bộ này "đã nắm được thông tin một người phụ nữ Úc bị bắt giam ở Phnom Penh" và đã "sẵn sàng hỗ trợ lãnh sự".

Sự hỗ trợ này có thể bao gồm giúp đỡ tìm kiếm người đại diện pháp lý và giúp đỡ liên lạc với gia đình cũng như bạn bè của bà Tran ở Úc.

Campuchia: Bắt một phụ nữ gốc Việt mang gần 2 kg heroin - Ảnh 2.

Bà Tran Thi Ve (áo khoác đen) cùng số tang vật. Ảnh: Phnom Penh Post

Không như những quốc gia Đông Nam Á khác, Campuchia không tuyên án tử với tội phạm buôn ma túy. Tuy nhiên, công dân nước ngoài bị buộc tội buôn lậu ma túy thông qua Campuchia thường đối mặt với án tù nặng.

 Vào tháng 6-2017, một người đàn ông Malaysia bị bắt với 1,08 kg heroin ở sân bay quốc tế Phnom Penh đã bị tuyên án tù chung thân. Vào năm 2016, Tòa Phúc thẩm Campuchia giữ nguyên án tù chung thân với 3 đối tượng người Pháp, Úc và Negeria bị bắt với 2,2 kg heroin trong hành lý của họ.

Cao Lực (Theo The Australian, Phnom Penh Post)