Reuters ngày 2-12 đưa tin cho biết nhân vật nêu trên là Nghia Hoang Pho, nhân viên gốc Việt từng làm việc cho đơn vị tấn công mạng tinh nhuệ của NSA.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, ông Nghia Hoang Pho lấy các tài liệu chính phủ, bao gồm các thông tin quốc phòng tối mật, trong giai đoạn từ năm 2010 đến tháng 3-2015. Một quan chức tình báo cho biết ông  Nghia Hoang Pho, 67 tuổi, lưu giữ những tài liệu nêu trên trong máy tính riêng. Tuy nhiên, những tài liệu này sau đó bị tin tặc Nga lấy cắp.

Với tội danh nêu trên, ông Nghia Hoang Pho có thể đối mặt với án tù giam 10 năm. Hiện tại, ông Nghia Hoang Pho chưa bị giam giữ trong lúc chờ đợi tuyên án. Phiên tòa tuyên án dự kiến diễn ra ngày 6-4-2018 tại tòa án quận ở TP Baltimore – bang Maryland.

Mỹ: Cựu nhân viên NSA gốc Việt đối mặt 10 năm tù  - Ảnh 1.

Trụ sở NSA ở khu vực Fort Meade, bang Maryland - Mỹ. Ảnh: Reuters

Một quan chức tình báo Mỹ giấu tên biết ông Nghia Hoang Pho cũng chính là nhân viên NSA liên quan đến vụ việc sử dụng phần mềm diệt virus của công ty Kaspersky Lab (Nga) trong máy tính riêng. Một số quan chức Mỹ nói rằng phần mềm này cho phép các cơ quan tình báo Nga lấy cắp những thông tin nhạy cảm của chính phủ Mỹ thông máy tính ông Nghia Hoang Pho.

Trước đó, vào tháng 9, Bộ An ninh Nội địa Mỹ từng yêu cầu các cơ quan liên bang gỡ bỏ phần mềm của công ty Kaspersky ra khỏi máy tính.

Vị quan chức tình báo nêu trên không bình luận về việc liệu ông Nghia Hoang Pho có biết phần mềm mà ông ta sử dụng tại nhà có độc hại hay không.

Theo hồ sơ tòa án công bố hôm 1-12, ông Nghia Hoang Pho lấy các tài liệu giấy lẫn kỹ thuật số chứa đựng "những thông tin mật của Mỹ", bao gồm những thông tin "tối mật". Cũng theo hồ sơ tòa án, ông Nghia Hoang Pho nhận thức được rằng những hồ sơ nêu trên chứa thông tin nhạy cảm và để chúng tại nhà riêng của ông ở khu vực Ellicott City, bang Maryland.

Ông Robert Bonsib, luật sư của Nghia Hoang Pho, cũng như giới chức NSA và các cơ quan tình báo Mỹ từ chối bình luận về vụ việc.

Cao Lực (Theo Reuters)