Theo Phnom Penh Post, sáng cùng ngày, Thủ tướng Hun Sen đã tham gia bỏ phiếu ở tỉnh Kandal. Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin đến tỉnh Kampong Cham để bỏ phiếu.

Thượng viện Campuchia nhiệm kỳ này sẽ có 62 ghế, tăng 1 ghế so với nhiệm kỳ trước. Trong đó, 2 ghế do Quốc vương chỉ định, 2 ghế do quốc hội giới thiệu, số còn lại do đại cử tri bầu chọn. Đại cử tri bao gồm các đại biểu quốc hội và các ủy viên hội đồng xã - phường đương chức. Theo nhận định của các chuyên gia, trong cuộc bầu cử thượng viện lần này, Đảng Nhân dân Campuchia có triển vọng thắng cử rất cao vì có nhiều đại cử tri hơn so với các đảng khác. Tại cuộc bầu cử thượng viện khóa III tổ chức vào tháng 1-2012, đảng này giành được 46 ghế.

Campuchia bầu cử thượng viện - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen bỏ phiếu tại Takhmao, tỉnh Kandal hôm 25-2. Ảnh: REUTERS

Cuộc bầu cử diễn ra sau 3 tháng Đảng Cứu quốc Campuchia, đảng đối lập lớn nhất nước này, bị Tòa án Tối cao giải thể vì kế hoạch tiến hành một "cuộc cách mạng" và lãnh đạo đảng Kem Sokha bị bắt vào tháng 9-2017. Hôm 24-2, Đảng Cứu quốc Campuchia đưa ra một thông báo kêu gọi Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế xem cuộc bầu cử nêu trên là sự kiện "trái hiến pháp", "phi dân chủ".

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử quốc gia Sik Bun Hok cho biết cuộc bỏ phiếu diễn ra một cách suôn sẻ, không có báo cáo về sự bất thường. Ông Sik cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc bầu cử trước mối lo ngại của các chính phủ nước ngoài về tính hợp pháp của sự kiện này. "Tôi đã nói rằng 2 điều quan trọng của một cuộc bầu cử là sự độc lập và trung lập để bảo đảm nó diễn ra một cách tự do, công bằng và đúng đắn. Cuộc bầu cử này dựa trên luật pháp của quốc hội chứ không phải Mỹ hay Liên minh châu Âu" - ông Sik nói.

Kết quả bỏ phiếu sẽ được công bố chính thức ngày 3-3.

Bảo Hạnh