CNRP bị cáo buộc có âm mưu lật đổ chính quyền. Tuy nhiên, CNRP đã bác bỏ cáo buộc mà họ gọi là mang động cơ chính trị này. 

Chánh án chánh án Tòa án Tối cao Dith Munty thông báo quyết định giải thể đảng đối lập chính và cấm 118 thành viên của đảng này tham gia chính trị trong 5 năm. 

Khi công bố quyết định, chánh án Dith Munty nói CNRP đã thừa nhận tội âm mưu lật đổ chính quyền khi không cử luật sư tới tòa.

CNRP trước đó tuyên bố bản án bị định sẵn. Được biết, ông Dith Munty là thành viên của đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền.

Campuchia: Đảng đối lập bị giải thể - Ảnh 1.

An ninh được tăng cường bên ngoài tòa án. Ảnh: Reuters

Campuchia: Đảng đối lập bị giải thể - Ảnh 2.

Cảnh sát chống bạo động Campuchia có mặt bên ngoài tòa án. Ảnh: Khmertimeskh

Campuchia: Đảng đối lập bị giải thể - Ảnh 3.

Thủ tướng Hun Sen. Ảnh: Reuters

An ninh được thắt chặt bên ngoài tòa án ở thủ đô Phnom Penh cùng với sự hiện diện của cảnh sát chống bạo động Campuchia. Nhiều tuyến đường ở thủ đô bị phong tỏa vào buổi sáng.

Thủ tướng Hun Sen trước đó đã kêu gọi các nghị sĩ CNRP rời bỏ đảng này trước khi có phán quyết. Thủ tướng Hun Sen cũng khẳng định CNRP sẽ bị giải tán.

Phán quyết của tòa án đồng nghĩa với việc đảng cầm quyền sẽ không có đối thủ đáng kể nào trong cuộc bầu cử sắp tới. Nhiều nghị sĩ CNRP đã bỏ trốn khỏi Campuchia do lo sợ bị bắt trong khi lãnh đạo đảng này, ông Kem Sokha, đã bị bắt hồi tháng 9 và bị cáo buộc tội phản quốc.

Vào năm 2015, lãnh đạo của CNRP khi đó là ông Sam Rainsy đã bỏ chạy sang Pháp để tránh bị bắt vì tội phỉ báng. Ông đã rời khỏi CNRP hồi tháng 2 nhưng hôm 15-11 tuyên bố sẽ trở lại hoạt động chính trị.

Campuchia: Đảng đối lập bị giải thể - Ảnh 4.

Ông Kem Sokha, lãnh đạo CNRP. Ảnh: Phnompenh Post

Xuân Mai (Theo BBC)