Campuchia bỏ tù cả đời 2 tội phạm ma túy Trung Quốc

Tin mới

20/09/2016 18:05

(NLĐO) – Một tòa án ở thủ đô Phnom Penh hôm 20-9 tuyên án 2 người Trung Quốc Ly Yong (43 tuổi), Deng Yuan Ping (53 tuổi) và 1 người Campuchia tù chung thân vì tội vận chuyển 55 kg methamphetamine (ma túy đá) và heroin.

Đây là một trong những vụ bắt giữ ma túy lớn nhất ở Campuchia, có trị giá ước tính 3 triệu USD. Vụ bắt giữ xảy ra vào giữa tháng 6-2015 tại biên giới Campuchia.

Lượng ma túy này được chuyển đến từ Tam Giác Vàng (khu vực dọc biên giới Myanmar - Thái Lan - Lào) và dự tính tiêu thụ ở thị trường Campuchia và nước ngoài, cảnh sát Campuchia cho biết.


Ly Yong và Deng Yuan Ping rời tòa án Phnom Penh. Ảnh: The Cambodia Daily

Ly Yong và Deng Yuan Ping rời tòa án Phnom Penh. Ảnh: The Cambodia Daily

Ngoài án tù chung thân, cả 3 người này còn phải nộp phạt tổng cộng 180 triệu riel (khoảng 44.800 USD). Bạn gái của người đàn ông Campuchia cũng bị phạt 5 năm tù giam và phải nộp phạt 6 triệu riel (khoảng 1.500 USD) vì dính líu đến vụ việc. Ngoài ra, một người đàn ông Campuchia khác, cũng bị tuyên án tù chung thân nhưng chưa bị bắt.

Campuchia biến thành điểm nóng ma túy, đặc biệt là ma túy đá và heroin, kể từ khi Thái Lan mạnh tay hơn với tội phạm ma túy vào đầu những năm 2000.

Campuchia trong những năm gần đây cũng tăng cường truy quét tội phạm ma túy và đã bắt giữ hàng trăm trường hợp, trong đó có nhiều quan chức cấp cao dính líu. Năm ngoái, cảnh sát Campuchia phát hiện gần 1.5 tấn cần sa có giá trị hơn 7 triệu USD được giấu trong những túi cà phê.

Trung Quốc dẫn độ quan tham đầu tiên từ Pháp

Reuters hôm 20-9 cho biết cảnh sát Trung Quốc lần đầu tiên dẫn độ một quan tham lẩn trốn ở Pháp kể từ khi hiệp ước dẫn độ giữa 2 nước có hiệu lực vào năm 2015.

Nghi phạm họ Chen, bị cảnh sát Pháp bắt giữ vào tháng 10-2015. Chen bị cáo buộc sử dụng trái phép quỹ công hơn 3 triệu USD, Tân Hoa xã dẫn nguồn từ cảnh sát thị xã Ruian thuộc tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc.

Cao Lực (Theo Straitstimes, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI