Campuchia bỏ tù nghị sĩ đăng bản đồ giả về biên giới với Việt Nam

Tin mới

10/10/2016 22:06

(NLĐO) - Ông Um Sam An, thành viên đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP)đối lập, hôm 10-10 bị kết án 2 năm rưỡi tù giam về tội đăng bản đồ giả lên mạng xã hội Facebook, trong đó tố cáo chính phủ nhường lãnh thổ.

Thẩm phán Heng Sokna tại Toà án Phnom Penh cho biết việc đăng bản đồ giả mạo về biên giới với Việt Nam lên Facebook của ông Un, 40 tuổi, đã kích động làn sóng phân biệt chủng tộc và gây ra tình trạng hỗn loạn.

Ngoài mức án 2 năm rưỡi tù giam, ông Un còn phải đóng khoản tiền phạt 1.000 USD. Ông Un bị bắt hồi tháng 4 tại tỉnh Siem Reap, ngay khi vừa từ nước ngoài trở về. Về cáo buộc của phe đối lập, Thủ tướng Campuchia Hun Sen luôn khẳng định bản đồ biên giới Việt Nam hiện nay là đúng với lịch sử.


Ông Un bị áp giải tới phiên toà ở Phnom Penh hồi tháng 5. Ảnh: PHNOM PENH POST

Ông Un bị áp giải tới phiên toà ở Phnom Penh hồi tháng 5. Ảnh: PHNOM PENH POST

Cách đây 1 tháng, phó Chủ tịch đảng CNPR Kem Sokha cũng bị kết án 5 tháng tù giam nhưng về tội danh khác. Ông này 2 lần bỏ qua giấy triệu tập của cảnh sát gọi lên để trả lời những câu hỏi liên quan đến một phụ nữ được cho là người tình của ông.

Phiên toà xét xử ông Un diễn ra vài ngày sau khi phe đối lập từ chối tham gia các phiên họp Quốc hội hôm 7-10. Phe này không họp Quốc hội từ cách đây 4 tháng.

Lãnh đạo đất nước suốt 3 thập kỷ, quyền lực củaThủ tướng Hun Sen ít nhiều bị lung lay trong cuộc bầu cử năm 2013 khi đảng CNPR giành được 55 ghế trong Quốc hội, gần đuổi kịp 68 ghế của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền.

Phạm Nghĩa (Theo Gulf News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI