Bộ Y tế Campuchia tối 21-9 thông báo người dân Campuchia từ 18 tuổi trở lên sẽ được tiêm mũi vắc-xin Covid-19 tăng cường (mũi thứ ba) tại các cơ sở y tế công cộng từ ngày 11-10, bắt đầu triển khai tại thủ đô Phnom Penh.

Thông báo cho biết thêm khoảng thời gian giữa mũi tiêm thứ hai và mũi tiêm thứ ba ít nhất là 4 tháng. Campuchia sẽ sử dụng vắc-xin của công ty Sinovac (Trung Quốc) để tiêm mũi tăng cường cho người dân.

Những người được tiêm mũi tăng cường cần có thẻ tiêm chủng Covid-19, giấy tờ tuỳ thân hoặc giấy tờ dùng để đăng ký tiêm mũi thứ nhất.

Campuchia chuẩn bị tiêm mũi vắc-xin Covid-19 thứ ba, cân nhắc mũi thứ tư - Ảnh 1.

Tiêm chủng Covid-19 tại Campuchia. Ảnh: AKP

Dự kiến 11 trong số 14 quận của thủ đô Phnom Penh sẽ tham gia chiến dịch tiêm mũi tăng cường vào ngày 11-10. Ba quận còn lại và tỉnh Kandal sẽ triển khai vào ngày 30-10. Các tỉnh khác tham gia chiến dịch từ ngày 8-11 đến ngày 16-12.

Song song đó, Bộ Y tế Campuchia nhắc nhở người dân tuân thủ các quy tắc phòng chống dịch Covid-19 dù họ đã tiêm mũi tăng cường. Tính đến nay, khoảng 844.000 người bao gồm nhân viên y tế tuyến đầu, quan chức và người trên 60 tuổi được tiêm mũi thứ ba tại Campuchia.

Campuchia đã thực hiện 3 chiến dịch tiêm chủng Covid-19: cho người từ 18 tuổi trở lên, trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi và trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi. Nước này đã tiêm vắc-xin Covid-19 cho hơn 78% tổng dân số 16 triệu người.

Chưa hết, báo The Manila Times dẫn lời Thủ tướng Campuchia Hun Sen xác nhận mũi tiêm tăng cường thứ tư có thể được thực hiện tuỳ vào nghiên cứu và tình hình dịch bệnh trong nước. Ông Hun Sen đảm bảo chính phủ sẽ chịu các chi phí tiêm chủng nhưng cũng hy vọng các công ty tư nhân hỗ trợ.

Campuchia chuẩn bị tiêm mũi vắc-xin Covid-19 thứ ba, cân nhắc mũi thứ tư - Ảnh 2.

Thủ tướng Hun Sen tiêm vắc-xin AstraZeneca. Ảnh: Twitter

Tổng giám đốc Y tế New Zealand Ashley Bloomfield ngày 22-9 thừa nhận nước này có thể không đạt được mục tiêu "Zero Covid-19" (không có ca mắc Covid-19 nào trong cộng đồng). New Zealand đã loại bỏ Covid-19 vào năm ngoái nhưng biến thể Delta khiến dịch bùng phát trở lại vào tháng 8 năm nay khiến Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern áp đặt lệnh phong toả toàn quốc.

"Chúng tôi có thể không trở lại giai đoạn "Zero Covid-19" nhưng điều quan trọng là chúng tôi sẽ tiếp tục phát hiện bất kỳ ca nhiễm nào cũng như truy vết, xét nghiệm và cách ly để ngừng lây lan virus trong cộng đồng. Đó là mục tiêu" - ông Bloomfield nói.

Phạm Nghĩa